img1 img1 img1 img1 img1

Hội thảo tìm giải pháp phát triển chăn nuôi quy mô trang trại

Thứ hai - 10/06/2019 07:52
Chiều 8-6, UBND tỉnh tổ chức hội thảo “Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo, gà quy mô trang trại tại Bình Phước”.
đại biểu dự hội thảo
đại biểu dự hội thảo

Đây là hoạt động trong khuôn khổ hội chợ trái cây và hàng nông sản lần thứ 4/2019. Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, doanh nghiệp, trang trại, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh dự hội thảo.

 

Qua 20 năm tái lập tỉnh, ngành chăn nuôi đã đạt những thành tựu vượt bậc. Năm 2018, giá trị ngành sản xuất chăn nuôi chiếm 13,6%, đầu tư chăn nuôi trang trại tăng mạnh, chăn nuôi nhỏ lẻ giảm dần. Tổng đàn trâu, bò năm 2018 là 50.408 con, tổng đàn heo 677.467 con và trên 5 triệu con gia cầm. Toàn tỉnh có 347 trang trại chăn nuôi heo, gà; chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp trên 90%; chăn nuôi công nghệ cao chiếm 48%.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, chủ trang trại cho rằng, dù ngành chăn nuôi của tỉnh đạt nhiều thành tựu, nhưng người chăn nuôi thường xuyên gặp khó khăn như: dịch bệnh, thiếu kỹ thuật, không có nhà máy chế biến thức ăn tại tỉnh để giảm chi phí đầu tư, đầu ra không ổn định, phụ thuộc vào thị trường, tính liên kết chuỗi sản xuất còn yếu…

Đại diện hợp tác xã, trang trại, người chăn nuôi phát biểu tại hội thảo

Các chủ trang trại cũng cho rằng, người chăn nuôi có đầy đủ các yếu tố về đất đai, công lao động nhưng lại thiếu vốn đầu tư và cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng để có điều kiện tiếp cận vốn ưu đãi. Đặc biệt, khi mở rộng chăn nuôi, để đảm bảo bền vững cần có định hướng phát triển, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm của các cơ quan chuyên môn.

Về sản xuất, chất lượng giống, lò giết mổ, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sâu trên địa bàn tỉnh đều chưa có. Những vấn đề đó tác động rất lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi. Do đó các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân cần phối hợp để tháo gỡ những khó khăn này.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết: Hiện nay, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP đang đầu tư nhà máy giết mổ gia cầm tại Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước với quy mô 50 triệu con/năm. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết vấn đề thu mua và chế biến sản phẩm chăn nuôi gà của người chăn nuôi trong tỉnh.

Đối với 40 ý kiến bằng văn bản và 8 ý kiến phát biểu của các chủ trang trại chăn nuôi tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng ghi nhận và cho biết đó là cơ sở quan trọng để xây dựng nghị quyết phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh trong thời gian tới

Nguồn tin: Báo Bình Phước online::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,316
  • Tháng hiện tại95,217
  • Tổng lượt truy cập4,934,422
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây