img1 img1 img1 img1 img1

Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng nông dân

Thứ năm - 20/08/2020 09:46
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tại hội nghị trực tuyến lãnh đạo tỉnh với nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 được tổ chức sáng nay 19-8.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị trực tuyến
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Hội nghị được tổ chức nhằm nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của những người sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại đầu cầu Hội trường Tỉnh ủy còn có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang; Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh; lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh.

Từ điểm cầu huyện Lộc Ninh, ông Hồ Thanh Chung, Giám đốc HTX Hồ tiêu Lộc Quang nhấn mạnh: “Người dùng đang ưa chuộng sản phẩm tiêu hữu cơ. Nhưng các HTX sản xuất tiêu hữu cơ đang gặp khó khăn về vốn. Đề nghị tỉnh có biện pháp hỗ trợ vốn HTX để chế biến sâu và hướng dẫn thủ tục để đưa sản phẩm ra thị trường”.

Ông Trương Văn Đảo, Giám đốc HTX cây ăn trái Bàu Nghé, thị xã Phước Long bày tỏ: “Đề nghị tỉnh xúc tiến thương mại để xuất khẩu trái cây. Đặc biệt là đưa sầu riêng sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời giúp nông dân các điều kiện cần và đủ để công nhận sản phẩm theo chuẩn VietGap, GlobalGap”.

Một số nông dân và đại diện HTX cũng cho rằng, để việc sản xuất của nông dân bàát triển ổn định, bền vững thì lãnh đạo tỉnh cần có những định hướng, giải pháp để cây điều - loại cây thế mạnh của tỉnh - phát triển bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh cần quản lý chặt việc phát triển thương mại điện tử. Vì hiện có nhiều hình thức bán sản phẩm nông nghiệp trên các trang mạng; cần quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỉnh cũng cần tập huấn cho đội ngũ quản lý HTX; hỗ trợ vốn cho các HTX mới thành lập để đầu tư phát triển...

Đại diện nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát biểu từ điểm cầu thị xã Bình Long

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ngành đã giải trình nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực phụ trách.

Đề cập đến việc nông dân khó tiếp cận vốn sản xuất, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Phước khẳng định, sẽ làm việc với hệ thống các ngân hàng để có giải pháp khả thi nhất.

Đại diện HTX Hưng Phước phát biểu từ điểm cầu huyện Bù Đốp

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những kiến nghị xác đáng của nông dân.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, vấn đề trên giúp lãnh đạo tỉnh, các ngành hữu quan quan tâm hơn đến việc sản xuất nông nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với sở, ngành và huyện, thị, thành phố quy hoạch vùng sản xuất, cụm công nghiệp để đưa doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp vào tập trung. Tạo điều kiện cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất theo quy trình, giảm tỷ lệ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Đồng thời, chủ trì phối hợp tổ chức hội nghị triển khai các chính sách đến bà con nông dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phải sâu sát nông dân, phải định hướng cho nông dân sản xuất, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đặc biệt là việc quản lý vật tư nông nghiệp.

Riêng thị trường tiêu thụ và thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Sở Công thương phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại, với quan điểm “đi sẽ đến, làm sẽ xong” và cần phải thực hiện ngay.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị UBND tỉnh cần giao mỗi sở, ngành mỗi nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm được giao. 

“Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng nông dân. Những chia sẻ của nông dân và các doanh nghiệp, HTX là cơ sở đòi hỏi sự cố gắng của các ngành trong tỉnh để một mặt giải quyết những khó khăn, mặt khác nỗ lực đưa các chính sách đến với nông dân, thẩm thấu đến từng hộ dân để lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh.

Tỉnh Bình Phước hiện có 89.481 hội viên nông dân (trong đó có 27.839 hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 31%), sinh hoạt tại 874 chi Hội nông dân, 3.410 tổ Hội nông dân.

Từ năm 2015 - 2020, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang tạo việc làm cho hơn 100 ngàn lao động; giúp đỡ kinh nghiệm sản xuất cho hơn 220 ngàn lượt hộ; giúp hơn 23 ngàn hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả.

 

                                                                                                                                                                                                                 Anh Ngọc - Trương Hiện

Nguồn tin: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay684
  • Tháng hiện tại42,821
  • Tổng lượt truy cập6,232,157
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây