img1 img1 img1 img1 img1

Trồng dâu tây thừa sức làm giàu

Thứ hai - 24/08/2015 14:25
Ta có thể trồng 1 lần nhưng thu quả qua nhiều năm. Đâu chỉ có Đà Lạt mới trồng được dâu tây! Việc đưa các giống mới vào canh tác đã đưa năng suất dâu tây lên từ 11 - 13 tấn/ha. · http://danviet.vn/94171p1c34/nguoi-mo-huongcuu-dau-tay-da-lat.htm >> Người mở hướng cứu dâu tây Đà Lạt · http://danviet.vn/58094p1c34/phan-ky-dinh-duong-cho-dau-tay.htm >> Phân kỳ dinh dưỡng cho dâu tây · http://danviet.vn/57784p1c34/vang-danh-nho-dau-tay-vietgap.htm >> Vang danh nhờ dâu tây VietGAP · http://danviet.vn/57623p1c34/bi-quyet-lam-giau-dau-tay-so-nong-ua-lanh.htm >> Bí quyết làm giàu: Dâu tây sợ nóng, ưa lạnh Chúng tôi lên Đà Lạt, khắp nơi bán dâu tây. Khách du lịch rất thích dâu tây. Họ mua dâu tây để ăn hoặc để đưa về làm quà. Dâu tây có nguồn gốc ở vùng khí hậu ôn đới và vùng núi nhiệt đới. Nó là loại cây thân thảo nhưng sống lưu niên. Ta có thể trồng 1 lần nhưng thu quả qua nhiều năm. Quả dâu tây có mùi thơm rất đặc trưng. Thịt quả chứa nhiều loại vitamin quý như: A, B1, B6, B12 và đặc biệt hàm lượng vitamin C khá cao. Chính vì vậy mà dâu tây giúp cho ta tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, nhiễm độc và chống cả cảm cúm và chống bị stress. Ở Việt Nam, việc sản xuất dâu tây chưa nhiều. Người ta mới chỉ dùng dâu tây để ăn tươi. Ngoài ra, đã có nơi dùng dâu tây để sản xuất rượu vang, làm mứt, làm bánh, kẹo và dùng để sản xuất hương liệu. Tuy nhiên, yêu cầu về dâu tây ngày càng cao. Giá dâu tây cùng không rẻ. Do đó, việc trồng dâu tây cùng đem lại nguồn lợi không nhỏ cho người trồng. Mặt khác, đâu chỉ có Đà Lạt mới trồng được dâu tây! Từ những năm 30 của thế kỷ 20, sau khi khám phá ra cao nguyên Lang Biang, người Pháp mới đưa dâu tây vào đây trồng. Giống dâu thời đó quả nhỏ và màu sắc nhạt nên chưa hấp dẫn. Tới năm 1963, người Mỹ đưa vào Đà Lạt giống dâu mới có năng suất cao, quả đỏ thắm nên bà con chuyển sang trồng giống này. Chỉ tiếc rằng, giống này lại có mùi thơm thua giống cũ của Pháp. Từ 1996, các doanh nghiệp ở Đà Lạt đã bắt tay với nhiều công ty trên thế giới, họ nhập về nhiều giống dâu mới từ Đài Loan, Mỹ, New Zealand... Chúng là những giống dâu tốt nhất. Hiện nay, có 3 giống chính là: - Giống dâu tây Đài Loan có quả lớn, nhiều khía, có màu đỏ tươi, cuống lá có ria khía. Nó có mùi đặc trưng nhưng dễ bị giập nát khi vận chuyển đi xa. - Giống dâu tây Selva: Quả có màu đỏ thẫm, trái tròn, đẹp, cuống lá không có ria khía. Trái cứng, giòn, có thể vẩn chuyển đi xa, vị hơi chua nhưng ít mùi thơm. - Giống dâu tây Pajero: Là giống mới được nhập vào. Nó còn được bà con gọi là giống dâu Mỹ Đá thơm. Về hình thức, nó giống với giống dâu tây Selva (mà còn gọi là giống Mỹ Đá) nhưng nó lại có mùi thơm và có vị ngọt hơn. Việc đưa các giống mới vào canh tác đã đưa năng suất dâu tây lên từ 11 - 13 tấn/ha. Chúng lại có khả năng trồng được quanh năm. Nếu biết tận dụng thế mạnh của đối tượng này, bà con ta thừa sức làm giàu bằng dâu tây... Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay1,303
  • Tháng hiện tại229,400
  • Tổng lượt truy cập6,662,979
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây