Lộc Ninh thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11

Thứ sáu - 03/03/2023 15:44
Năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lộc Ninh được giao chỉ tiêu, kế hoạch tín dụng các chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 11 tỷ 280 đồng. Trong đó gồm các chương trình được triển khai cho vay như: chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến; cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập: vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP
NHCSXH huyện phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn tại các hộ gia đình
          Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phan Thị Tầm cho biết, để thực hiện tốt việc giải ngân vốn vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, đơn vị đã tích cực rà soát các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn, cân đối, bố trí đủ nguồn lực để đáp ứng. Cùng với đó là làm tốt tuyên truyền và thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong năm 2022 và 2023 đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm tại ngân hàng. Đồng thời, làm tốt việc kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để nguồn lực của nhà nước đến đúng với các đối tượng được thụ hưởng.

Được vay vốn từ chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhiều hộ dân ở xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh có điều kiện để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế sau đại dịch. Điển hình như gia đình bà Thị Vãi ở ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh do tác động của dịch Covid-19, mất mấy tháng gia đình bà không làm ăn, kinh doanh được, Chồng và các con không có việc làm ổn định. Nhờ có nguồn vốn vay của NHCSXH huyện số tiền 80 triệu đã giúp gia đình mua đàn bò 6 con về phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn này mà gia đình bà đã vơi bớt được khó khăn, kinh tế gia đình dần phục hồi phát triển kinh tế, đến nay đàn bò đã có 8 con và cuộc sống dần được ổn định. Như gia đình bà Thị Vãi, gia đình bà Phạm Thị Thanh ở cùng ấp cũng đươc hỗ trợ vay vốn từ NHCSXH số tiền 50 triệu đồng để phát triển kinh tế, sau khi vay vốn gia đình bà Thanh đã đầu tư mua phân bón chăm sóc vườn cao su trước mùa mưa năm 2022 vừa qua. Do kịp thời về vốn nên vườn cao su đã phát triển nhanh và sản lượng thu hoạch cũng ổn định, gia đình vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 bà Thanh vui mừng chia sẻ.
           Có thể khẳng định, chính sách ưu đãi từ Chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 có tác động tích cực, trực tiếp cũng như lâu dài đến việc phục hồi và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Chính vì vậy, triển khai kịp thời, hiệu quả các Chương trình cho vay là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Đức Phong - HNCS Lộc Ninh