Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài thăm mô hình sản xuất của hội viên nông dân

Thứ năm - 23/02/2023 11:09
Chiều ngày 20/02/2023, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức thăm một số mô hình sản xuất của hội viên nông dân trên địa bàn.
Mô hình nuôi lươn không bùn của nông dân phường Tân Bình
        Hội Nông dân thành phố đã đến thăm mô hình nuôi lươn không bùn (nuôi lươn sạch) của nông dân phường Tân Bình. Đây là mô hình được Hội Nông dân phường Tân Bình thí điểm thực hiện từ tháng 10/2021 đến nay nhằm giúp các hộ nông dân có ít đất canh tác tận dụng thời gian nhàn rỗi hằng ngày để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chỉ với một bể xi măng có diện tích vỏn vẹn 6m2, bể được xây cao 40cm để tránh lươn bò ra ngoài, nông dân đã có thể nuôi được gần 2000 con lươn giống, năng suất đạt hơn 500kg/m2. Giá lươn hiện nay khoảng 150 - 170 ngàn đồng/kg tùy trọng lượng, sau khi trừ chi phí đầu tư và chăm sóc, nông dân có thể thu được lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng.
         Bà Nguyễn Thị Thu Lan - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Bình cho biết: Sau hơn 1 năm thí điểm thực hiện mô hình này, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực khi giúp hội viên nông dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống. Hội Nông dân phường sẽ nghiên cứu nhân rộng mô hình một cách phù hợp để có thể giúp thêm nhiều hộ gia đình nâng cao đời sống, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
       Hội Nông dân thành phố cũng đã đến thăm mô hình trồng nấm Bào ngư xám của nông dân phường Tân Đồng. Khác với nhiều trại nấm trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, với tinh thần không ngừng học hỏi, áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất, nông dân phường Tân Đồng đã tự chủ được toàn bộ các công đoạn trong quy trình sản xuất nấm, đặc biệt là việc ủ meo (nấm giống) để cấy vào phôi. Nhờ làm chủ công nghệ, nông dân phường Tân Đồng đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong quá trình sản xuất khi không phải nhập meo từ nơi khác về để sản xuất nấm. Từ đó, tập trung được nguồn lực vào việc đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, xây dựng thêm nhiều nhà trồng nấm, góp phần tạo việc làm cho người dân trên địa bàn. Hiện nay, mô hình này đã tạo việc làm cho gần 10 lao động với mức thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/tháng.
         Sau khi tham quan mô hình và được nghe câu chuyện về niềm đam mê phát triển nghề trồng nấm của nông dân phường Tân Đồng. Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đánh giá rằng đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn khép kín đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự năng động, nhạy bén, tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tế và mạnh dạn áp dụng công nghệ vào quá trình sản xuất, nông dân phường Tân Đồng đã phát huy tốt vai trò của nông dân trong tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp của thành phố. Qua đó, cần tiếp tục duy trì và phát triển mô hình hiệu quả này để giúp bà con nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
    Nhân dịp này, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Phước, Báo Bình Phước đã tham gia đưa tin, xây dựng phóng sự về các mô hình nông nghiệp hay, tiêu biểu của nông dân Đồng Xoài.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi