115 HỘI VIÊN, NÔNG DÂN ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ CỦA TỈNH BÌNH PHƯỚC ĐƯỢC HỖ TRỢ ĐÀO TẠO NGHỀ MIỄN PHÍ

Thứ ba - 05/03/2024 16:11
Trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 10/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Bà Lê Thị Thu Hương - UV.BTV - Giám đốc Trung tâm DN&HTND tỉnh cùng lãnh đạo UBND xã Thuận Phú tham dự Lễ Bế giảng và trao chứng chỉ nghề Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm cho 20 học viên
    Hội Nông dân tỉnh Bình Phước đã giao Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thực hiện nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 (đợt 3). Nội dung đào tạo nghề miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc tiểu dự án 3 của Dự án 5 “Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.
    Theo Bà Lê Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cho biết: “Hội Nông dân tỉnh giao nhiệm vụ thực hiện Dự án cho Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh để thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ.Qua đó Trung tâm đã xây dựng kế hoạch đào tạo và đã triển khai 06 lớp dạy nghề trên địa bàn các xã Đăk Nhau, xã Đoàn Kết, xã Đồng Nai thuộc huyện Bù Đăng; xã Đồng Tiến, xã Thuận Lợi thuộc huyện Đồng Phú. Tổng số học viên tham gia theo học là 115 học viên và tập trung vào các nghề như: nghề Kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò; Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi; Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm;… Sau quá trình đào tạo đã có 111/115 học viên hoàn thành khóa học và đủ điều kiện được cấp chứng chỉ học nghề, đạt tỷ lệ đầu ra là 96,52%.”
    Được biết, với những Kết quả đạt được trong năm 2023, Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất những phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 để  thực hiện tiểu dự án 3 của Dự án 5 “Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, cụ thể:
    - Tiếp tục triền khai dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp cho người lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực thụ hưởng của Chương trình.
    - Hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ việc làm, sinh kế bền vững, tạo thu nhập tốt và ổn định (nguồn kinh phí đề xuất từ Tiểu dự án 2 của Dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng DTTS và MN.
    - Xây dựng mô hình chăn nuôi và cung cấp cây giống, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật...nhằm thúc đẩy sản xuất bền vững, góp phần tăng thu nhập cho người DTTS, hoạt động đa dạng hóa sinh kế.

Tác giả bài viết: Huyền Trang