Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện kiểm tra, giám sát tại xã Tân Hòa

Thứ tư - 13/03/2024 22:14
Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát số 03/KH-BĐDHĐQT ngày 10/01/2024 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Ngày 12/03/2024, Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Đồng Phú do ông Lê Công Tằng, Chủ tịch Hội Nông dân – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Đồng Phú làm Trưởng đoàn cùng cán bộ NHCSXH huyện Đồng Phú đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại xã Tân Hòa.
Toàn cảnh buổi làm việc
    Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra hoạt động 02 tổ TK&VV, 04 tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác và làm việc với lãnh đạo UBND xã Tân Hòa. Phát biểu tại buổi làm việc Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá việc việc thực hiện văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong việc thực hiện một số nội dung công việc trong quy trình cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; công tác phối hợp, chỉ đạo thành lập các Tổ TK&VV; Việc hoạt động tín dụng chính sách, việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, phát hiện những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương.
    Trong năm 2023, UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng với các tổ chức nhận uỷ thác đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách với dư nợ đến 29/02/2024 là 21.407 triệu đồng tăng 5.058 triệu đồng so với 31/12/2022, với380 khách hàng vay vốn. Chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như chất lượng tín dụng chính sách xã hội tại xã xếp loại tốt. Qua kiểm tra, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, duy trì và tạo được việc làm mới cho hộ vay từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.
    Nguồn vốn tín dụng chínmh sách, đã giúp cho 77 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế; 16 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải cho phí học tập; 289 hộ gia đình khu vực nông thôn được vay vốn để cải tạo, xây dựng công trình Nước sạch, công trình vệ sinh để cải thiện chất lượng cuộc sống; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 172 lao động tại địa phương; giúp cho 01 người chấp hành xong án phạt tù có nguồn vốn để sản xuất, kinnh doanh tái hoà nhập cộng đồng...
    Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
    Kết luận tại buổi kiểm tra, giám sát đồng chí Lê Công Tằng, Chủ tịch Hội Nông dân – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Đồng Phú – Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những ưu điểm và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và đề nghị UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ để người dân thuận lợi tiếp cận các nguồn vốn; tuyên truyền về hình thức nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn; các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội… từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Văn Hảo HND huyện Đồng Phú