img1 img1 img1 img1 img1

Tổ chức tập huấn chuyển đổi số trong nông nghiệp, cấp mã vùng trồng

Chủ nhật - 18/12/2022 08:22
Từ ngày 11-13/12/2022, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Về chuyển đổi số trong nông nghiệp, cấp mã vùng trồng, ứng dụng công nghệ số trong quản lý mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”.
Đoàn công tác Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn thăm mô hình trồng bơ tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.
Đoàn công tác Trung tâm Hỗ trợ Nông dân nông thôn thăm mô hình trồng bơ tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.
               Tham dự khai giảng lớp tập huấn có đồng chí Trần Văn Vinh – Tỉnh Ủy viên – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Trần Công Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Giang - Ủy viên Ban Thường vụ - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cùng 55 cán bộ, hội viên nông dân là đại diện thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú và Chơn Thành.
            Tại buổi tập huấn hội viên nông dân được được ông Nguyễn Văn Hướng – Giảng viên Học viện Nông nghiệp truyền đạt các nội dung về quy trình về chuyển đổi số cũng như chính sách, chiến lược chuyển đổi số quốc gia và trong sản xuất hộ gia đình, hợp tác xã. Các ví dụ thiết thực và câu chuyện thành công thực tế.
          Cũng trong chương trình lớp tập huấn, đoàn công tác đã đến tham quan mô hình trồng bơ và một số mô hình chuyển đổi số trong nông nghiệp tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập. Được biết mô hình bơ ở đây được trồng theo phương pháp hữu cơ. Vì hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học nên việc chăm sóc khá khó khăn, cần phải chăm sóc một cách rất cẩn thận, theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây để có những phương án chăm sóc hiệu quả nhất. Đặc biệt đang áp dụng nhật ký số nhằm có thể truy xuất nguồn gốc với quả bơ. Thông qua nhật ký số, người tiêu dùng có thể biết được các loại phân bón đã sử dụng, thời gian bón phân, ngày sản phẩm được thu hoạch, phương tiện vận chuyển đã được sử dụng để đưa đến cửa hàng, siêu thị… áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp: tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật (IoT), điện năng lượng mặt trời áp mái, hệ thống camera giám sát toàn vườn, máy bay không người lái, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc...
Kết thúc chuyến công tác. Cán bộ, hội viên nông dân có thêm được nhiều kinh nghiệm hơn trong sản xuất. Đặc biệt là lợi ích của số hóa và chuyển đổi số trong nông nghiệp./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay4,355
  • Tháng hiện tại31,484
  • Tổng lượt truy cập4,870,689
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây