img1 img1 img1 img1 img1

Hội Nông dân xã Thuận Lợi phối hợp tổ chức Hội thảo về chăm sóc điều sau thu hoạch

Thứ ba - 11/06/2019 10:08
Hội Nông dân xã Thuận Lợi tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ NN huyện chuyển giao KHKT, hướng dẫn bà con chăm sóc vườn điều sau thu hoạch.
Hội Nông dân xã Thuận Lợi phối hợp tổ chức Hội thảo về chăm sóc điều sau thu hoạch
Xã Thuận Lợi là một xã trung du miền núi, nằm phía bắc huyện Đồng Phú. Với tổng diện tích tự nhiên là 7.756,5 ha chạy dài từ bắc xuống nam theo trục ĐT 741 dài 6 km, có 2.396 hộ với 10.282 khẩu, toàn xã có 73 hộ nghèo, hộ nghèo là hội viên nông dân có 23hộ, chiếm 1,9 % so với tổng số hội viên . Xã được chia làm 8 ấp có 58 tổ an ninh tự quản, có 8 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn, điều kiện kinh tế đời sống, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn.
 Hiện nay tổng diện tích gieo trồng trong toàn xã là 5.203,61 ha, trong đó diện tích cây dài ngày là 5.175,5 ha với các loại cây chủ lực như cao su là 3.578,4 ha, cây điều là 1.481,3 ha, cây cà phê là 45 ha, hồ tiêu là 50 ha, cây ăn trái là 20,8 ha. Diện tích cây ngắn ngày là 28,11 ha.
 
THLOI HT
quang cảnh buổi Hội thảo

Hội Nông dân xã nhận thấy, trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay thì việc tiếp cận thông tin về khoa học, các lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp được bà con nhân dân rất quan tâm. Nhờ Internet nông dân ngày nay đã vận dụng vào thực tiễn trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên nguồn thông tin dồi dào từ nhiều kênh trên mạng xã hội khiến bà con nhân dân khó chắt lọc, bên cạnh đó quy cách áp dụng vào thực tế còn lúng túng, không đúng hướng dẫn do không được chỉ dẫn trực tiếp, thiếu cảm quan, đồng thời áp dụng chưa liền mạch dẫn đến nhiều bất cập trong khâu chăm sóc, kháng thuốc, không cho kết quả lâu dài. Chính vì vậy Hội Nông dân xã rất chú trọng khuyến khích bà con nên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học do Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp cùng các công ty có uy tín tại khu vực, trực tiếp hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho cụ thể, tại các buổi tập huấn này bà con có thể trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học, các kỹ sư để tăng thêm hiểu biết và áp dụng tốt nhất vào quá trình chăm sóc cây trồng, vật nuôi tại gia đình.
Trong những năm gần đây giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định, luôn có chiều hướng giảm, đặc biệt là giá điều khiến bà con thiệt hại về kinh tế rất lớn. Trong khi đó tỉnh Bình Phước là thủ phủ của cây điều, giá trị dinh dưỡng từ hạt điều Bình Phước được rất nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao, sản phẩm hạt điều Bình Phước được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bao gồm vùng nguyên liệu sản xuất và sản phẩm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân, hạt điều rang muối... Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước cho biết, ngày 17/12/2018, Sở đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” cho 4 doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu.Việc Giấy cấp chứng nhận này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất chứng minh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ nâng cao gái trị của Điều Bình Phước.
 
HT DIEU THLOI
Ông Cao Thiên Hùng - cán bộ TT DVNN huyện đang trao đổi cùng bà con cách chăm sóc vườn điều sau thu hoạch

Để đảm bào giữ vững được những thành quả cũng như thương hiệu mà ngành điều đạt được, thì còn cần rất nhiều các yếu tố xúc tác. Chất lượng, giá trị dinh dưỡng có tốt hay không còn phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc của nhà vườn, đặc biệt là qúa trình phòng trừ sâu bệnh sẽ là khâu quan trọng giúp cho năng xuất và chất lượng hạt điều được đảm bảo. Hiện nay mùa điều tại Bình Phước nói chung và Xã Thuận Lợi nói riêng đã kết thúc, đây là giai đoạn quan trọng cần tuyên truyền hướng dẫn cho bà con các phương pháp cắt, tỉa cành, tạo tán...chăm sóc vườn điều  sau thu hoạch để mùa vụ kế tiếp đạt chất lượng hơn. Nhận tahays được tình hình này, Hội đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú, cùng Tập đoàn Lộc Trời tổ chức hướng dẫn tại vườn cho bà con nhân dân, bà con hồ hỡi trao đổi, chia sẻ với chuyên viên, tại những buổi thực tế này bà con đã rất mạnh dạn chia sẻ các cách họ vận dụng vào chăm sóc vườn tuef kinh nghiệm đức kết và cả từ báo đài, internet, có những nông dân rất am hiểu khoa học kỹ thuật và họ đã chia sẻ cho các nhà nông khác cùng biết, cùng vận dụng.
Qua các buổi thực tế này, mong muốn lớn nhất của Hội là làm sao bà con có thể tiếp cận, vận dụng vào thực tế những cách làm hay, phương pháp hữu hiệu, những định hướng cụ thể giúp bà con yên tâm sản xuất, đồng thời cải thiện năng xuất cây trồng, vật nuôi, giúp kinh tế bà con ngày một đi lên và đặt niềm tin vào Hội nhiều hơn. Có như vậy xã nhà mới phát triển thịnh vượng, nhân dân bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống lao động miệt mài của mình.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,657
  • Tháng hiện tại45,662
  • Tổng lượt truy cập6,234,998
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây