Thứ ba - 16/01/2024 14:23
Ngày 13/01/2024, tại Khu du lịch Đảo Yến Sơn Hà (Thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú), Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức Hội thảo chuyển giao mô hình nuôi ong Dú cho cán bộ, hội viên nông dân thành phố.
Toàn cảnh buổi Hội thảo
    Hội thảo có sự tham dự của bà Phạm Thị Yến Linh - UVBTV Hội Nông dân tỉnh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố; ông Lê Văn Duyệt - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; ông Trần Đức Toản - Chủ mô hình nuôi ong Dú dưới tán cây điều tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng hơn 30 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.
    Sau 02 tháng triển khai thí điểm mô hình “Mang ong về Phố” tại Huyện Đội Đồng Phú, Hội Nông dân thành phố nhận thấy với diện tích cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm rộng lớn tại địa phương đã cung cấp điều kiện vô cùng thuận lợi để triển khai thực hiện mô hình nuôi ong Dú. Qua đó, góp phần tạo một hướng đi mới với nhiều triển vọng trong phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, vốn đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từng bước tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập cho các hộ nông dân, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân.
   Tại Hội thảo, đại biểu đã được xem một số phóng sự giới thiệu về loài ong Dú, tác dụng của mật ong Dú và hiệu quả kinh tế mà loài ong này đang mang lại cho nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, được nghe ông Trần Đức Toản chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi ong; trực tiếp hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân thành phố Đồng Xoài kỹ thuật nuôi, tách đàn và nhân giống ong.
z5075327120552 2452189f89be20683b34dac5b647a93a
Ông Trần Đức Toản hướng dẫn kỹ thuật nuôi, tách đàn, nhân giống cho đại biểu dự Hội thảo
z5075327225094 874063d39d255b2e46e16e80bc7739f4
Lắp đặt các thùng nuôi ong Dú tại Khu du lịch Đảo Yến Sơn Hà

Đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực tham gia thảo luận để được chuyên gia tư vấn, giải đáp một số thắc mắc liên quan đến kỹ thuật nuôi, về thị trường tiêu thụ, đầu ra của sản phẩm mật ong Dú hiện nay.
    Sau buổi Hội thảo, 60 thùng ong Dú đã được lắp đặt tại Khu du lịch Đảo Yến Sơn Hà và tại một số xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.
   Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn về kỹ thuật, về tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để từng bước nhân rộng mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả này.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi