img1 img1 img1 img1 img1

Thu hàng trăm triệu đồng từ mô hình trồng rau, nuôi cá

Thứ tư - 25/05/2022 07:55
Không cần đầu tư lớn như các trang trại khác, nhưng mô hình của ông Phạm Văn Huyền (sinh năm 1957) thôn Phú Nguyên xã Phú Riềng lại cho hiệu quả kinh tế cao. Chỉ trồng các loại rau như: cải xanh, cải ngọt, bầu, mướp và nuôi chung các loại cá lóc, trắm cỏ, diêu hồng mà mỗi năm gia đình ông thu lãi gần hai trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình trồng rau nuôi cá của hộ ông Phạm Văn Huyền
Mô hình trồng rau nuôi cá của hộ ông Phạm Văn Huyền
Ông Huyền chia sẻ: Trồng rau theo cách truyền thống bao năm vất vả mà vẫn nghèo. Trong một lần đọc báo thấy có mô hình kết hợp trồng rau và nuôi cá ở quy mô hộ gia đình, biết được nước thải từ nuôi cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thu đối với cây trồng nhất là các loại rau, tôi nghĩ ngay đến việc sử dụng nước thải nuôi cá tưới cho cây rau. Năm 2020, sau khi tham quan các mô hình nuôi cá trồng rau tại các trang traị khác cũng như xem mạng, sách báo, tôi quyết định sử dụng 1000 m2 đất trên tổng diện tích 3.000m2 đất để đào ao nuôi cá. Diện tích còn lại tôi trồng các loại rau và quả để lấy trái.
Được biết, với diện tích 1000 m2, ông đào 2 ao có bạt phủ xung quanh để nuôi cá . Mỗi đợt ông Huyền chọn mua khoảng 5.000 con giống từ cá trắm cỏ,diêu hồng, cá lóc,có chất lượng tốt về thả nuôi. Thời gian nuôi khoảng từ 7 - 8 tháng, cá đạt trọng lượng từ 0,8 – 1 kg/con, ông xuất bán khoảng 4,5 tấn cá thịt cho thương lái với giá trung bình 40.000 đồng/kg.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau, nuôi cá, ông Quang cho biết: Nuôi cá lóc trong ao có lưới che quanh ao để tránh cá nhảy ra ngoài; sử dụng thức ăn viên có hàm lượng đạm trên 40%; độ sâu của nước khoảng 70 cm. Lượng nước thải được đưa về một ao nhỏ chứa lắng đặt ở giữa vườn rau. Hàng ngày sử dụng lượng nước này bơm tưới cho cây qua hệ thống tưới phun tự động.
Đối với việc trồng rau, bầu đất trồng phải được cày xới cho tơi xốp, dùng phân hữu cơ ủ hoai trộn đều với đất sau đó chọn cây giống cao 10 cm đem trồng. Trước đây gia đình trồng rất nhiều loại rau cũng làm đất theo phương pháp này nhưng sử dụng phân hóa học để bón thúc cho cây. Phương thức canh tác này nhiều người làm nhưng giá trị kinh tế không cao, nên việc tiêu thụ rất khó, giá cả bấp bênh, luôn bị thương lái ép giá. Nay nhờ chuyển đổi cách canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân hóa học để bón thúc mà sử dụng chất dinh dưỡng có trong nước thải nuôi cá để tưới cho cây nên sản phẩm tiêu thụ dễ dàng hơn trước. “Với các loại cây rau này, trước đây sử dụng phân hóa học bón thúc, thời gian từ lúc cấy cây giống 4 lá đến lúc thu hoạch phải mất 45 ngày nhưng nay chỉ mất khoảng 35 ngày” ông Huyền nói.
Với một máy bơm được gắn cố định tại ao chứa nước thải nuôi cá, hệ thống ống dẫn nước thiết kế một cách hợp lý, áp dụng phương pháp tưới phun tự động mà việc trồng rau của ông trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng nguồn nước thải của cá với nhiều dưỡng chất tưới cho cây đã rút ngắn thời gian trồng, tiết kiệm được chi phí mua phân bón thúc, giảm hàm lượng nitrat và kim loại nặng, rau thu hoạch luôn được thị trường ưa chuộng, có giá ổn định mà không phải lo đầu ra.
Một góc vườn rau cải đang trong giai đoạn thu hoạch
Một góc vườn rau cải đang trong giai đoạn thu hoạch.
“Giá rau cải, bầu, mướp bán tại vườn trung bình khoảng 8.000 đồng/kg, mỗi tháng thu hoạch một lần, thu và trồng luân canh liên tục, mỗi một năm vườn nhà tôi thu được khoảng 15 tấn rau, quả. Cùng với nguồn thu từ cá thịt, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu lãi gần hai trăm triệu đồng mỗi năm”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,738
  • Tháng hiện tại45,743
  • Tổng lượt truy cập6,235,079
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây