Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Cần vận động nhà nông liên kết thành lập hợp tác xã theo xu hướng hội nhập

Thứ hai - 12/09/2016 14:00
Vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và những khó khăn của xã. Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng dự.
Xã Tân Hưng có 1.234 hộ, trong đó 429 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn 15,41%. Đến hết tháng 7-2016, thu ngân sách trên địa bàn đạt 134,759 triệu đồng, đạt 91,67% kế hoạch năm. Thực hiện chương trình nông thôn mới, xã đã đạt 8/19 tiêu chí. Đảng bộ xã Tân Hưng có 12 chi bộ trực thuộc. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp 4/6 đảng viên theo kế hoạch cả năm. Đảng ủy xã đã tổ chức 2 hội nghị thông tin thời sự, với 90% đảng viên tham dự. Việc tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang được triển khai thực hiện. Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Vũ Văn Lành đã nêu lên những khó khăn của xã hiện nay, như: Xã chưa có hội trường, các phòng làm việc chật chội, khuôn viên trụ sở chưa có hàng rào. 180 triệu đồng vốn hỗ trợ sản xuất đã thống nhất trong nhân dân để sửa chữa đường vào ấp Suối Nhung nhưng huyện thông báo tạm ngưng chờ văn bản chính thức của tỉnh. Xã còn 2 ấp chưa có điện, 1 ấp mới có 50% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Chương trình nông thôn mới xã có 2 tiêu chí cực kỳ khó khăn là chợ và giao thông... Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, lãnh đạo huyện Đồng Phú, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: Tân Hưng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có như đất nhiều, dân ít - là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Bộ máy hành chính của xã phải tinh gọn lại, nhất thể hóa để nâng cao chất lượng hoạt động. Về các đề xuất của xã, Bí thư Tỉnh ủy giao: Huyện tính toán, xã soát xét lại quỹ đất công, xem lại quy hoạch đất để phát triển cho phù hợp. Chợ nông thôn mới phải có nhưng chợ phải hoạt động hiệu quả, phù hợp nhu cầu buôn bán của người dân. Hiện xã đã có tổ hợp tác ca cao, lãnh đạo xã phải vận động người dân từ tổ hợp tác liên kết lại để thành lập hợp tác xã theo xu hướng hội nhập. Khi thành lập hợp tác xã, người dân sẽ được hỗ trợ nhiều để phát triển… Trong ngày 5-9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm Nhà máy xử lí chất thải công nghiệp và nguy hại của Công ty cổ phần môi trường Bình Phước và mô hình trồng ca cao xen điều của hộ ông Nguyễn Văn Bớt, ở tổ 4, ấp 5, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng khuyến khích nhà máy đầu tư hơn nữa vào xử lí chất thải sinh hoạt. Tại vườn ca cao xen điều của hộ ông Nguyễn Văn Bớt (cho thu nhập 200 triệu đồng/năm/ha), Bí thư Tỉnh ủy đã khuyến khích tổ hợp tác ca cao nên liên kết để thành lập hợp tác xã nhằm tạo thương hiệu cho sản phẩm nông sản của các hộ dân. H.CÚC (BBP)