Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Phải liên kết thành lập HTX trồng tiêu an toàn để có thị trường bền vững

Thứ tư - 21/09/2016 14:43
Ngày 20-9, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo UBND, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX, Sở NN&PTNT… đã thị sát quy hoạch phát triển khu dân cư thương mại Lộc Ninh; thăm 2 mô hình tưới tiêu nhỏ giọt ở xã Lộc Thiện và Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh.
PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ MỚI LỘC NINH HIỆN ĐẠI Hiện huyện Lộc Ninh đã và đang từng bước quy hoạch đồng bộ phát triển khu đô thị mới Lộc Ninh nằm ở vị trí khu trung tâm huyện lỵ đoạn sân bay Lộc Ninh nối với ấp 11, xã Lộc Thiện. Với diện tích khoảng 77 ha đất sạch (đất cao su, đất dư quy hoạch di tích lịch sử Sân bay quân sự Lộc Ninh), thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, huyện Lộc Ninh sẽ di dời xây dựng mới các công trình Trường THPT Lộc Ninh. Đồng thời, huyện sẽ di dời chợ Lộc Ninh, thu hút xây dựng siêu thị trong tương lai, công viên gắn với khu dân cư mới và một số trụ sở làm việc của các ban, ngành. Cùng với quy hoạch phát triển khu dân cư, thương mại, huyện Lộc Ninh đã khảo sát xây dựng tuyến đường tránh khoảng 5km, điểm nối từ ngã tư Biên phòng, Trường Tiểu học Lộc Thái A. Huyện cũng xin chủ trương xây dựng đập nước thị trấn Lộc Ninh với diện tích 34 ha (đất cao su); công trình cung cấp nước sạch cho thị trấn Lộc Ninh và các xã lân cận. Kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo huyện cần xây dựng đề án cụ thể, để chuẩn bị làm việc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh trên cơ sở quỹ đất cao su giao về tỉnh ha. Huyện phải xây dựng phương án giải tỏa, phát triển giao thông theo phương án đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức hình thành các cụm dân cư, khu dân cư hai bên đường. LIÊN KẾT SẢN XUẤT TIÊU SẠCH BỀN VỮNG Thăm mô hình tưới tiêu nhỏ giọt của ông Hoàng Công Hạ, ở ấp Tà Tê (Lộc Thiện) và ông Nguyễn Văn Bình, ấp 8 (Lộc Thuận), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: Lộc Ninh, Bù Đốp là 2 huyện được tỉnh quy hoạch phát triển hồ tiêu bền vững theo hướng nông nghiệp xanh, an toàn. 2 mô hình áp dụng kỹ thuật tưới tiêu nhỏ giọt, dù có ưu điểm khác nhau nhưng đều đi đến mục tiêu là tiết kiệm nước tưới, phân bón, công lao động, bảo đảm cây tiêu đủ độ ẩm, vườn tiêu được rửa sạch sương muối, giảm thiểu tuyến trùng… Đồng chí Nguyễn Văn Lợi tâm đắc mô hình tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel của hộ ông Nguyễn Văn Bình. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các hộ trồng tiêu có mô hình hiệu quả phải là nòng cốt hướng dẫn, vận động người trồng tiêu để thành lập HTX hồ tiêu bền vững (HTX nông nghiệp kiểu mới). Đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương, người trồng tiêu giỏi tăng cường tập huấn, hội thảo đầu bờ để giúp người trồng tiêu nắm được quy trình kỹ thuật sản xuất hồ tiêu an toàn, tiết kiệm nguồn nước tưới trong bối cảnh khí hậu thay đổi thất thường, nguồn nước ngầm giảm. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Phát triển hồ tiêu bền vững là yếu tố để xây dựng thành công thương hiệu hồ tiêu Lộc Ninh. http://tinhuybinhphuoc.vn/uploads/news/2016_09/tuoitieu2.jpg Bí thư Nguyễn Văn Lợi tâm đắc mô hình tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel của hộ ông Nguyễn Văn Bình Huyện Lộc Ninh hiện có khoảng 4.700ha hồ tiêu/14.000ha quy hoạch loại cây này của tỉnh. Năm 2014, hồ tiêu Lộc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Hồ tiêu Lộc Ninh”. Lộc Ninh có 9 câu lạc bộ phát triển tiêu bền vững liên kết với Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tiêu thụ sản phẩm. Tác giả bài viết: P. HÀ (BBP)