Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú kiểm tra, giám sát kết quả hoạt động tín dụng chính sách tại xã Tân Phước

Thứ sáu - 10/05/2024 15:49
Ngày 26/4/2024 Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú tổ chức kiểm tra, giám sát kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Tân Phước theo Quyết định số 90/QĐ-PGD ngày 24/4/2024.
Cán bộ NHCSXH huyện Đồng Phú thực hiện kiểm tra hồ sơ lưu trữ của hội, đoàn thể nhận uỷ thác tại xã Tân Phước
    Tại buổi làm việc Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra một số nội dung công việc của 04 tổ chức chính trị - xã hội ân Phước, huyện Đồng Phú nhận ủy thác theo nội dung Hợp đồng ủy thác đã ký với NHCSXH; kiểm tra việc xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay; công tác phối hợp xử lý rủi ro, xử lý những tồn tại vướng mắc ở cơ sở và việc lưu giữ hồ sơ sổ sách liên quan đến hoạt động uỷ thác. Kiểm tra việc niêm yết công khai các chính sách tín dụng, biển hiệu tại Điểm giao dịch xã theo quy định của NHCSXH; kiểm tra hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc thực hiện Hợp đồng uỷ nhiệm đã ký với NHCSXH, kiểm tra đối chiếu việc sử dụng vốn vay trực tiếp tại 15 khách hàng vay vốn. Song song với đó, Đoàn phân công cán bộ thực hiện kiểm tra hồ sơ vay vốn lưu tại ngân hàng và kiểm tra công tác hạch toán kế toán, việc tuân thủ chế độ chứng từ tại đơn vị.
    Kết quả kiểm tra cho thấy, trong năm 2023 và 04 tháng đầu năm 2024 Ban giảm nghèo và các tổ chức hội nhận uỷ thác xã Tân Phước đã tích cực phối hợp với NHCSXH huyện trong việc triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Tổng dư nợ các chương trình đến ngày 26/4/2024 đạt 33.774 triệu đồng, các Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và Tổ TK&VV trên địa bàn xã đã thực hiện tốt các nội dung trên Hợp đồng uỷ thác, Hợp đồng uỷ nhiệm, lưu trữ hồ sơ tương đối đầy đủ, việc ghi chép, theo dõi trên sổ sách cơ bản đúng quy định. Điểm giao dịch xã đã niêm yết công khai Thủ tục giải quyết công việc đầy đủ, quy cách biển hiệu tại Điểm giao dịch xã theo đúng quy định của NHCSXH.
    Kết luận tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những mặt làm được và hạn chế trong việc thực hiện hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn và đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo UBND xã xã, 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền về tín dụng ưu đãi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn. Bên cạnh đó, hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn; nợ quá hạn, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời phát hiện những tồn tại, sai sót để khắc phục chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn xã./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuyết – Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú