HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY NHA ĐAM

Thứ hai - 20/05/2024 10:37
Nhận thấy công dụng làm làm nước giải khát và mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe của con người và hiệu quả kinh tế từ cây nha đam mang lại.
Đoàn công tác HND huyện thăm mô hình trồng nha đam của hội viên Võ Ngọc Sơn, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập,
    Hội viên Võ Ngọc Sơn xuất thân từ Quảng Nam vào Bình Phước lập nghiệp, trải qua 30 năm làm ăn và sinh sống trên mảnh đất xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, mặc dù mới đầu gia đình gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, tuy nhiên với những nguồn lực hiện có như: đất đai, nhân lực… gia đình ông đã mạnh dạn tìm hiểu, nghiên cứu về đặc tính của cây nha đam và ấp ủ trồng thử nghiệm trên mảnh đất của chính gia đình mình.
Mô hình trồng nha đam của hội viên Võ Ngọc Sơn, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập
   Với diện tích 1 ha canh tác cây nha đam bằng hệ thống tưới nước tự động, thời gian cho thu hoạch 7 tháng, mỗi vụ thu hoạch đạt 7-8 tấn, thị trường tiêu thụ tại tỉnh Đồng Nai, với giá cả như hiện nay khoảng 3.500đ/1kg mỗi năm sau khi trừ chi phí hộ gia đình hội viên Võ Ngọc Sơn thu về khoảng 30 triệu đồng/01 vụ.
  Có thể nói đây là mô hình hoàn toàn mới mang lại hiệu quả rất tích cực, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, nha đam là loại cây có khả năng chống hạn tốt, sản phẩm chế biến từ cây nha đam rất phong phú, đa dạng, đặc biệt là làm nước giải khát và mỹ phẩm... Qua trao đổi, được biết, hiện nay gia đình hội viên Võ Ngọc Sơn đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích cây nha đam trong thời gian tới, đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương, cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ các nguồn vốn để đầu tư phát triểnn mô hình kinh tế hộ gia đình.

Tác giả bài viết: Phạm Hiếu - HND Bù Gia Mập