img1 img1 img1 img1 img1

Lãnh đạo hội nông dân tỉnh thăm các mô hình sản xuất, kinh doanh của nông dân trong tỉnh

Thứ sáu - 26/10/2018 08:10
Ông Tạ Tuấn Minh bên mô hình “Cầu thang thoát hiểm cho nhà cao tầng” đang được người dân Bình Long ứng dụng
Ông Tạ Tuấn Minh bên mô hình “Cầu thang thoát hiểm cho nhà cao tầng” đang được người dân Bình Long ứng dụng

Đoàn đã đến thăm các mô hình, sản phẩm sáng tạo của nông dân Tạ Tuấn Minh (An Lộc - Bình Long). Ở tuổi 54, người nông dân khuyết tật Tạ Tuấn Minh vẫn miệt mài với các sản phẩm sáng tạo Đây là một nông dân có niềm đam mê đặc biệt với khoa học và cơ khí chế tạo. Những ý tưởng sáng tạo của ông luôn có tính ứng dụng cao trong đời sống. Điển hình như: Ông đã chế tạo thành công thiết bị “Cơ cấu gia tốc nhiên liệu cho động cơ xăng” - Một giải pháp công nghệ đầy sáng tạo trong việc giúp tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xăng. Chế tạo thành công “nắp cống một chiều và cụm đốt khí metan” - Đây là một giải pháp công nghệ nhằm xử lí hiệu quả ô nhiễm trong đô thị, góp phần bảo vệ môi trường. Giải pháp “Phương pháp xây dựng nhà tầng, nhà cao tầng hỗ trợ tránh hỏa hoạn”… và rất nhiều các giải pháp sáng tạo của ông đã cục sở hữu trí tuệ công nhận bản quyền đồng thời được ứng dụng nhiều trong đời sống.

 

Sau đó đoàn đã đến thăm nông dân Phạm Minh Phong tại ấp Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh. Đây là một nhà nông dáng tạo được đông đảo nông dân trên địa bàn biết đến với các sản phẩm: Sản xuất máy suốt tiêu, máy quạt nông sản, máy xay nhuyễn phân dê, máy băm cỏ, máy nảy bắp, máy đa năng và các phương tiện phục vụ sản xuất nông nghiêp, cơ khí xây dựng…

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của ông Phạm Minh Phong là máy suốt hạt hồ tiêu và quạt gió làm sạch nông sản. Đây là sản phẩm đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh năm 2015. Hằng năm, cứ đến mùa tiêu, cơ sở của ông đã cho xuất xưởng hàng trăm máy cung cấp cho thị trường Campuchia, các tỉnh lân cận và phần lớn phục vụ người dân thu hoạch tiêu

Nói về sản phẩm này, ông Phong cho biết: Cây hồ tiêu đã cắm trên dải đất biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) từ năm 1945. Một địa danh gắn với những con người dày dặn kinh nghiệm trồng một loại cây khó tính như hồ tiêu, Lộc Ninh đã góp phần để Việt Nam trở thành “vương quốc hồ tiêu” với hơn 30% sản lượng thế giới và 50% thị phần xuất khẩu, vượt xa về năng suất, sản lượng so với những quốc gia vốn được gọi là quê hương của hồ tiêu như Ấn Độ, InDonesia… Tuy nhiên, thời gian đầu, việc tách hạt và chuỗi hồ tiêu rất khó khăn, người nông dân sau khi thu hoạch tiêu muốn tách hạt hồ tiêu và chuỗi, chỉ có dụng cụ để sử dụng duy nhất là dùng thúng chứa và dùng chân đạp (vò), tiếp đến là chế tạo được thùng phi cò đục lỗ, dùng chân đạp (vò) để tách hạ và chuôi tiêu, tỷ lệ tiêu chín bị tróc vỏ là rất cao và rất tốn rất nhiều thời gian (một lao động giỏi, có sức khỏe tốt trong 01 giờ có thể đạt được từ 50 đến 80 kg hạt)… Thấy người trồng tiêu vất vả đã khiến một người thợ hàn làm nghề cơ khí phải suy nghĩ tìm ra cách làm sao cho người nông dân giảm được công lao động và đã chế tạo thành công 03 loại máy suốt tiêu có công suất khác nhau.
 
image004
Sản phẩm của ông Phạm Minh Phong
được cấp chứng nhận đạt giải
Cùng ngày, đoàn đã đến thăm ông Nguyễn Văn Năm - Xã Long Giang, thị xã Phước Long. Với tính cần cù, chịu khó nghiên cứu, dù không được đào tạo bài bản nhưng ông Năm đã tự mày mò nghiên cứu chế tạo được nhiều loại máy giúp cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ban đầu là những loại máy như: Máy ấp trứng, máy xắt chuối, máy băm cỏ… để phục vụ công việc của gia đình. Dần dần, người nông dân này đã cải tiến các loại máy móc, nghiên cứu bổ sung thêm những đặc tính ưu việt và đưa các sản phẩm bán ra thị trường theo đặt hàng của nông dân trong và ngoài địa bàn.
image005
Ông Nguyễn Văn Năm kiểm tra máy xắt
trước khi bán cho khách hàng

Qua trao đổi đồng chí Đào Thị Lanh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh  đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, ý chí sáng tạo của nông dân trong sản xuất, kinh doanh; động viên các nông dân tiếp tục duy trì và phát triển ý tưởng thành những sản phẩm có ích phục vụ cộng đồng. Đồng thời, mong muốn các nông dân sáng tạo tiếp tục giúp đỡ nhiều nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo về kinh nghiệm, kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi, việc làm… Đồng chí đề nghị các cấp Hội cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, tiếp tục khẳng định vai trò chủ thể của nông dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Tác giả bài viết: Huy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay12,415
  • Tháng hiện tại109,802
  • Tổng lượt truy cập5,837,211
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây