img1 img1 img1 img1 img1

Hỗ trợ nông dân vay vốn tín dụng ưu đãi để vươn lên thoát nghèo bền vững

Thứ tư - 24/11/2021 10:54
Trong những năm qua nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung và tại huyện Đồng Phú nói riêng đã đóng một vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong công tác giảm nghèo của địa phương. Sự hỗ trợ về vốn tín dụng ưu đãi đã giúp hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình để vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Văn Ga tại ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi bên vườn cây vú sữa Hoàng Kim của gia đình
Ông Nguyễn Văn Ga tại ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi bên vườn cây vú sữa Hoàng Kim của gia đình
Ông Nguyễn Văn Ga là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi cho biết “trước đây trong Tổ có 10 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH huyện Đồng Phú để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh hộ gia đình. Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay nên đến nay tất cả 10 hộ vay đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định”. Gia đình ông Ga trước đây cũng thuộc hộ khó khăn, nhờ được vay vốn từ NHCSXH huyện Đồng Phú để chuyển đổi sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như: Vú sữa Hoàng Kim, Cherry Braxin, Sầu riêng,… đã giúp gia đình ông có cuộc sống khấm khá, thu nhập ổn định từ vườn cây Vú sữa Hoàng Kim và Cherry Braxin”.
Những hộ gia đình tại ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi là một trong những ví dụ điển hình đại diện cho hàng ngàn hộ gia đình tại các xã, thị trấn của huyện Đồng Phú đã vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn tín dụng dụng ưu đãi của NHCSXH huyện. Không chỉ hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ về vốn mà sau khi thoát nghèo nếu những hộ gia đình này tiếp tục có nhu cầu vay vốn để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh sẽ được NHCSXH hỗ trợ vay vốn từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Với mức cho vay tối đa lên đến 100 triệu đồng mà không phải thế chấp tài sản đã giúp rất nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo mạnh dạn vay vốn chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi cho giá trị kinh tế cao. Đến nay dư nợ cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tại NHCSXH huyện Đồng Phú đạt 76.162 triệu đồng với 1.436 hộ còn dư nợ. Trong đó, có 273 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn với mức cho vay trên 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
Đối với những hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo không những được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh mà họ còn được hỗ trợ vay vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường để cải thiện điều kiện sống cho gia đình và vay vốn từ chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để giúp những lao động trong gia đình có được việc làm ổn định từ nguồn vốn vay.
Trong những năm tới với việc áp dụng chuẩn nghèo mới theo Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ chắc chắn sẽ có nhiều hộ gia đình tái nghèo, cận nghèo. Vì vậy nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được vay vốn tín dụng chính sách để phát triển sản xuất kinh doanh để vươn lên thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, việc chủ động xây dựng kế hoạch nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trong những năm tới tại NHCSXH huyện Đồng Phú là một giải pháp hết sức quan trọng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững và ổn định được cuộc sống.
 

Tác giả bài viết: Danh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay158
  • Tháng hiện tại48,708
  • Tổng lượt truy cập6,238,044
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây