Chơn Thành: Tổ chức Hội nghị thành lập HTX Cây ăn trái Minh Thắng

Thứ sáu - 02/02/2018 05:15
01/02/2018 tại Hội trường UBND xã Minh Thắng, Hội Nông dân Minh Thắng đã phối hợp với UBND xã Minh Thắng và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chơn Thành long trọng tổ chức lể ra mắt, thành lập Hợp tác xã Cây ăn trái Minh Thắng
Thành viên Hợp tác xã Cây ăn trái Minh Thắng ra mắt Hội nghị
Trong những năm gần đây do tinh hình giá mủ cao su xuống thấp,thực hiện việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện, nhiều bà con nông dân huyện Chơn Thành đã chuyển đổi sang đa dạng hoá các loại cây trồng, tập trung vào các loại cây ăn trái.
Tuy nhiên, các hộ nông dân canh tác còn mang tinh chất cá thể, nhỏ lẻ và chưa có sự liên kết với nhau để cùng sản xuất ra sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, có sức cạnh tranh và đầu ra ổn định. Sau thời gian vận động và tập hợp những hộ hội viên nhỏ lẽ, Hội Nông dân Minh Thắng đã phối hợp với UBND xã Minh Thắng và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chơn Thành hướng dẫn hội viên nông dân thành lập Hợp tác xã Trồng cây ăn trái tại Ấp 4 xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước. Lễ thành lập và ra mắt Hợp tác xã Trồng cây ăn trái  được long trọng tổ chức vào ngày 01/02/2018 tại Hội trường UBND xã Minh Thắng, đến dự  lể ra mắt có ông Nguyễn Hữu Cường – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chơn Thành, đại diện Hội Nông dân huyện Chơn Thành, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Minh Thắng và đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể trong xã.
Hợp tác xã  Trồng cây ăn trái xã Minh Thắng bao gồm 8 thành viên, tại buổi ra mắt đã bầu ra Hội đồng quản trị có 3 thành viên, Ông Trần Hữu Tài giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc Hợp tác xã. Mục tiêu của Hợp tác xã nhằm hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên nhằm đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống; phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm lợi ích cho thành viên. “Vì thành viên phục vụ” là mục tiêu cao nhất trong mọi hoạt động của Hợp tác xã, để sản phẩm khi thành phẩm đảm bảo chất lượng mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và hội viên nông dân xã nhà.
Hợp tác xã cây ăn trái xã Minh Thắng kinh doanh dịch vụ mua bán sản phẩm là trái cây từ các vườn cây ăn trái của thành viên hợp tác xã và hội viên nông dân trên địa bàn xã Minh Thắng, đổng thời cung ứng dịch vụ về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc vườn cây, … Quy mô canh tác của hợp tác xã lúc mới thành lập là 13 ha, vùng kinh doanh là 20 ha, vốn ban đầu do các thành viên góp là 8 tỷ đồng. 100% thành viên hợp tác xã cam kết sản xuất theo quy trình VietGap. Trong thời gian tới Hợp tác xã tiếp tục mở rộng sản xuất, vận động thành viên mới tham gia hợp tác xã để cùng sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý.
Với việc thành lập Hợp tác xã Cây ăn trái Minh Thắng, hội viên nông dân trên địa bàn xã đã có địa chỉ uy tín để trao đổi, mua bán những loại trái cây đảm bảo chất lượng, đúng giá thị trường; đem lại lợi ích thiết thực nhất cho hội viên nông dân trên địa bàn xã Minh Thắng và một số vùng lân cận.

Tác giả bài viết: CTV. Nguyễn Đại Phong – Hội Nông dân huyện Chơn Thành