Nông dân Bù Đăng đang từng bước chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chủ nhật - 06/06/2021 15:21
Bù Đăng là huyên có diện tích cây điều lớn nhất của tỉnh Bình Phước, với diện tích gần 59.000 ha. Những năm gần đây giá hạt điều liên tục giảm, theo đó cây điều lại phụ thuôc quá nhiều vào thời tiết, năng suất rất thấp, ình quân chỉ đạt 1 -1.5 tấn /ha, chính vì vậy nhiều hộ Nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi vườn điều già cỗi sang trồng các loại cây ăn trái có giá tế kinh tế cao như sầu riêng, bưởi, mít...
Đ/c Đào Thị Lanh – TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình NDSXG tại xã Thống Nhất - Bù Đăng
Hiện nay nhiều hộ Nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng,  những vườn mít, bưởi,  sầu riêng bạt ngàn, nhưng phần lớn Nông dân vẫn chưa có sư liên kết trong sản xúất, chưa thành lập được tổ hợp tác hoặc Tổ hội nghề nghiệp,  Chi hội nghề nghiệp. Khi trao đổi với nông dân thì họ quan tâm nhất vẫn là giá cả và đầu ra cho sản phẩm.  Đồng chí  Đào Thị Lanh - TUV - chủ tịch HND tỉnh cho biết: nông dân muốn phát triển thì cần phải liên kết lại, tổ chức hội cần hướng dẫn cho nông dân tham gia vào Tổ hội nghề nghiệp,  chi hội nghề nghiệp,  các tổ hợp tác,  HTX để trao đổi,  chia sẻ kinh nghiệm và hướng tới sản xuất theo hướng hữu cơ, tạo ra nhừng sản phẩm sạch,  an toàn thân thiện với môi trường,  đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn vietGAP,  loboGAP,  OCOP  và đặc biệt không nên sản xuất theo phong trào mà phải sản xuất theo quy hoạch của tỉnh,  để tránh tình trạng khi mà cung đã vượt quá cầu. Trách nhiệm của Hội Nông dân các cấp cần tăng cường phối hợp với các ngành chức năng để giúp nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp.

Tác giả bài viết: Hồng Liên