img1 img1 img1 img1 img1

Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ bảy - 25/12/2021 19:47
Ngày 24/12/2021, Hội Nông dân tỉnh tiến hành Hội nghị Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Về dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Thanh Tuệ - Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy, đồng chí Đào Thị Lanh – TUV – Chủ tịch BCH HND tỉnh và các đồng chí UVBCH HND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội nghị đã khái quát tình hình, bối cảnh quốc tế, trong nước, trong tỉnh nói chung và mảng công tác Hội và phong trào nông dân nói riêng.
Các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2022
Các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2022
         Về bối cảnh thế giới:
        Thế giới đương đại đang có những chuyển biến lớn lao với rất nhiều sự kiện diễn ra một cách nhanh chóng, vừa mang đến cho con người những thời cơ, vận hội và thắp sáng những hi vọng tương lai, lại vừa đặt ra trước mắt những nguy cơ, thách thức và những lo lắng bất an. Đó là những vấn đề nóng bỏng từ giải trừ vũ khí hạt nhân đến biến đổi khí hậu; sự cạn kiệt nguồn lực, những dịch bệnh, đói nghèo dai dẳng, đến những cuộc khủng hoảng kinh tế; chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang lan rộng cùng với nạn buôn người, tội phạm xuyên biên giới; không khí thù hận cùng với những xung đột vẫn đang gây ra những thảm khốc ở nhiều nơi, đặc biệt là dịch bệnh Covid – 19 đang phủ bóng trên hầu hết các quốc gia trên thế giới.
         Về bối cảnh trong nước:
       Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại gây nhiều bất lợi lớn cho sản xuất và kinh doanh toàn cầu, nhất là khu vực Châu Á trở thành khu vực có bệnh dịch tăng nhanh nhất. Trong đó, Việt Nam cũng không tránh khỏi và phải đối mặt với đợt dịch lần thứ  4 rất nghiêm trọng. Số ca mắc trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và có liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ. Tăng trưởng âm năm 2021 của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã làm giảm mức tăng chung của khu vực dịch vụ và toàn bộ nền kinh tế.
         Về bối cảnh trong tỉnh:
         Trong năm 2021, mặc dù trên địa bàn tỉnh ít chịu sự tác động bất lợi của thời tiết so với các năm trước như mưa trái mùa, giông, lốc xoáy, hạn hán, dịch bệnh trên cây trồng... Giá các mặt hàng chủ lực của tỉnh như cao su, điều, tiêu có chiều hướng phục hồi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát trở lại diễn biến phức tạp, cho đến ngày 24/12/2021 theo thông tin từ CDC Bình Phước, tổng số trường hợp phát hiện ca mắc Covid -19 là 24.227 ca, số lượng tử vong 49 người; trong năm việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, kinh tế tăng trưởng khá chậm, nhu cầu tiêu dùng trên thị trường giảm làm giá nông sản và sản phẩm nông dân làm ra giảm, khó tiêu thụ; gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh, việc làm, tư tưởng, đời sống sinh hoạt, đi lại của nông dân.
Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm của Trung ương Hội, Tỉnh ủy và sự điều hành quản lý của UBND tỉnh với mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo điều hành của BTV Hội Nông dân tỉnh, đã kịp thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên nhiều mặt công tác, tổ chức bằng nhiều hình thức, lấy lợi ích thiết thực của hội viên, nông dân làm mục tiêu triển khai nhiệm vụ; triển khai thực hiện tốt kế hoạch số 211-KH/NHDT ngày 10/8/2021 của BTV Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh covid-19; vận động HVND tham gia phòng chống dịch bệnh Covid -19 và tích cực đóng góp nông sản, lương thực, nhu yếu phẩm tại các điểm cách ly, các chốt kiểm soát dịch và hội viên, nông dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh covid trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành có tâm dịch. Qua công tác tham gia phòng, chống dịch covid 19 của các cấp Hội đã tạo được niềm tin của hội viên, nông dân, tin tưởng vào tổ chức, khẳng định rõ vai trò  của tổ chức Hội Nông dân trong hệ thống chính trị.  Do đó, công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 đã có những kết quả nổi bật như sau:
         1. Công tác tuyên truyền
        Tập trung đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức; tích cực phổ biến và nhân rộng các hình thức tuyên truyền thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, hình thức trực tuyến. Các cấp Hội đã phối hợp với Đài PTTH - Báo Bình Phước xây dựng được 90 phóng sự, đưa tin và bài viết giới thiệu công tác Hội và phong trào nông dân, các mô hình hiệu quả. Tổ chức cuộc thi trực tuyến về ATGT do Hội Nông dân tỉnh tổ chức; Tổ chức được 12 kỳ phát sóng chương trình nông nghiệp xanh Bình Phước với các nội dung tuyên truyền rộng rãi và nhân rộng trong nhân dân các mô hình kinh tế hiệu quả của nông dân trong tỉnh.
         2. Về chỉ tiêu phát triển hội viên:
được Ban Thường vụ chú trọng, quan tâm, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp, cách làm để thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Kết quả trong năm 2021, toàn tỉnh kết nạp được 4.234 hội viên, đạt 121% so với chỉ tiêu Trung ương giao, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh đến nay là 91.064 hội viên
       3. Duy trì, phát triển HTX, THT, CLB nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh: 
      Trong  năm phát triển mới 23 HTX,  80 THT nâng tổng số toàn tỉnh có 125 hợp tác xã, 203 tổ hợp tác do Hội hướng dẫn thành lập; Phát triển mới 91 chi, tổ hội nghề nghiệp, nâng tổng số chi, tổ hội nghề nghiệp là 458 chi, hội nghề nghiệp có 4.800 thành viên tham gia.
       4. Về chỉ tiêu xây dựng quỹ hội và tăng trưởng QHTND:
Trong năm, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp phát triển mới được 8 tỷ 064 triệu đồng
      5. Về chỉ tiêu xây dựng căn nhà tình thương: đã thực hiện 16 căn cho hội viên nông dân nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở tổng trị giá 1 tỷ 267 triệu đồng,đạt 145% chỉ tiêu kế hoạch năm.
      6. Thực hiện Kế hoạch số 211-KH/HNDT ngày 10/8/2021 của HND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Hội Nông dân tỉnh vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hạt điều trên địa bàn tỉnh đăng ký ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào Quỹ cứu trợ tỉnh Bình Phước số tiền là: 6 tỷ 280 triệu đồng, tham gia đoàn thăm hỏi, tặng quà các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh, nộp trực tiếp về UBMTTQ cùng cấp với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức Lễ xuất quân trao tặng 3.000 túi an sinh (gồm:15 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 27 tấn nông sản các loại gồm: bí đỏ, bầu, cà tím, đu đủ, chuối, bưởi, mít, chanh, trứng gà, củ đậu... nhu yếu phẩm gia vị các loại... tổng trị giá trên 600 triệu đồng, từ nguồn vận động cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh trao tặng hội viên, nông dân tỉnh Bình Dương và TPHCM đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.
        7. Công tác kiểm tra, giám sát
        Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021; xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, hướng dẫn cấp huyện và cấp cơ sở Hội thực hiện công tác kiểm tra, giám sát gắn với việc hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội trong cán bộ, hội viên, nông dân. Kết quả kiểm tra, giám sát: Trong năm các cấp Hội tổ chức kiểm tra được tổng số 1987 cuộc. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh thiếu sót, ngăn chặn và hạn chế tiêu cực, sai phạm, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội. Kết quả kiểm tra chưa phát hiện vi phạm phải xử lý kỷ luật.
       8. Trong công tác khen thưởng:
       Năm 2021, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 08 cá nhân NDSXKDG; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 165 cá nhân đã có thành tích trong các phong trào thi đua và công tác phòng chống dịch covid-19; Hội Nông dân tỉnh Bằng khen cho 17 tập thể và 16 cá nhân (trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và sơ kết giữa nhiệm kỳ); Được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp Nông dân Việt Nam” cho 20 cá nhân đã có công lao đóng góp xây dựng giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam. Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen và đề nghị TW tặng Bàng khen Tổng kết năm 2021 cho 77 tập thể, 77 cá nhân thuộc Hội Nông dân cấp huyện, cơ sở và chi Hội.
       9. Những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân
       - Một số hoạt động tuyên truyền, chương trình, dự án hỗ trợ nông dân triển khai chậm, một số hoạt động ngừng triển khai như: tập huấn, hội thảo, hội thi, hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với các cơ quan ngành nông nghiệp, hợp tác xã và cán bộ, hội viên NDSXKDG tiêu biểu; tổ chức Hội chợ trái cây và hàng nông sản, công tác triển khai thực hiện Quyết định 81 của TTgCP... Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, toàn tỉnh phải giãn cách, hạn chế hội, họp, cán bộ, công chức và cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, do vậy việc tổ chức các hoạt động tập huấn, hội thảo, hội thi, hội chợ, hội nghị ...; xin chủ trương kiện toàn BCH có nhiều khó khăn, tiến độ chậm.
- Công tác kiện toàn, củng cố UVBCH HND tỉnh còn chậm, chưa kịp thời.
- Công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ, tư vấn nông dân liên kết sản xuất, hợp tác, thành lập HTX, mô hình kinh tế tập thể, chi, tổ Hội theo nghề nghiệp trong nông nghiệp ở một số nơi còn chậm. Hiệu quả hoạt động của một số HTX, chi, tổ Hội nghề nghiệp tuy đã thành lập nhưng chưa rõ nét, hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân do tư tưởng của nhiều nông dân vẫn theo lối sản xuất truyền thống, làm ăn riêng lẻ, mang tính tự phát; chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng, chưa quen tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa; mặt khác việc tìm mô hình tổ chức liên kết, hợp đồng phù hợp với từng lĩnh vực gặp khó khăn nên kết quả vận động liên kết sản xuất chưa như mong đợi. HVND còn e dè, chưa mạnh dạn đầu tư áp dụng xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ cao.
         Trước những kết quả, thuận lợi, hạn chế trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2012. Hội nghị đã thống nhất một số chương trình trọng tâm cho năm 2022 như sau: 
         1. Tham mưu Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với nông dân  SXDKG và cán bộ Hội viên tiêu biểu năm 2022 (theo KH 177 UBND tỉnh).
         2. Tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về lãnh đạo Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.
          3. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội chợ Trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ V, năm 2022.
         4. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, chất lượng cao tỉnh Bình Phước lần thứ 2, năm 2022 (Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 21/9/2020 và Thông báo 304 –TB/TNDTW ngày 11/6/2021).
         5.  Đổi mới các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống mạng internet về các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước, KHKT ...
        6. Các hoạt động xây dựng tổ chức Hội, hỗ trợ nông dân, xây dựng mô hình kinh tế tập thể: Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 211-KH/NHDT ngày 10/8/2021 Ban Thường vụ HND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh covid-19; tổ chức Bình chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đề xuất TTgCP, UBND tỉnh tôn vinh, khen thưởng năm 2022 (Kế hoạch 197/KH-UBND  tỉnh); hướng dẫn tổ chức thành lập 11 mô hình kinh tế tập thể/11 huyện, thị, thành phố theo hình thức: nhóm liên kết trồng cây công nghiệp dài ngày, nhóm trồng cây ăn quả, nhóm chăn nuôi (Quyết định 506/QĐ-UBND); tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện mô hình thí điểm thành lập Hội Quán Nông dân; Kế hoạch, Hướng dẫn công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; Chuẩn bị các nội dung tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bình Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028; Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 122 cán bộ Hội Nông dân cấp huyện, cơ sở; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật về quản lý vật tư phân bón (Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI); thành lập 11 Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật tại 11 xã/11 huyện, thị, thành phố (Thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của TTgCP về phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân VN trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân; tổ chức 04 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra cho các đồng chí UVUBKT các cấp.


 

Tác giả bài viết: Thái Nghi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay566
  • Tháng hiện tại42,703
  • Tổng lượt truy cập6,232,039
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây