img1 img1 img1 img1 img1

Chuyển giao Khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc bơ sáp mã dưỡng

Thứ hai - 01/03/2021 08:40
Thực hiện chương trình đào tạo chuyển giao khoa học kỹ thuật năm 2021 giữa Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bù Đốp với Hội nông dân xã Hưng Phước. Sáng ngày 24/01/2021 Trung tâm Dịch vụ Nông huyện Bù Đốp phối hợp với Hội nông dân xã Hưng Phước đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sáp Mã Dưỡng tại khu dân cư ấp 4
Kỹ sư Đỗ Hữu Đức trao đổi với nông dân tại buổi tập huấn, chuyển giao KHKT
Kỹ sư Đỗ Hữu Đức trao đổi với nông dân tại buổi tập huấn, chuyển giao KHKT
Tham dự lớp tập huấn có Kỹ sư Nguyễn Thanh Thuyên, Kỹ sư Đỗ Hữu Đức, Kỹ sư Trần Thị Thanh Thảo – Cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN huyện Bù Đốp cùng 30 nông dân là những đại diện hộ gia đình có trồng nhiều loại cây ăn trái, và nhóm hộ trồng mô hình Bơ sáp Mã Dưỡng.

Tại lớp tập huấn, Kỹ sư Đỗ Hữu Đức- Cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN huyện Bù Đốp đã truyền đạt những kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây Bơ, các loại cây ăn trái. Đây là những nội dung kiến thức tổng hợp về cây trồng trong điều kiện mô hình cây bơ sáp Mã Dưỡng, cây ăn trái đang được quan tâm phát triển và cho giá trị kinh tế cao.
Bên cạnh việc thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trên lớp tập huấn, nông dân đã mạnh dạn trao đổi những kinh nghiệm, cách xử lý và chăm sóc trong từng thời kỳ cây sinh trưởng. Cách cách xử lý ra hoa, dưỡng quả và đặc biệt cách chăm sóc vườn sau thu hoạch.

Trước thực trạng giá cả hạt hồ tiêu, cao su biến động và chi phí đầu tư cao, nên việc trồng và chăm sóc Cây ăn trái trên địa bàn xã Hưng Phước đang được nhiều nông dân quan tâm đầu tư phát triển. vì thế, lớp tập huấn đã giúp nông dân có những biện pháp canh tác cây bơ Sáp Mã Dưỡng, cây ăn trái một cách phù hợp góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương./.

Trong thời điểm hiện nay, cây điều đang ra hoa, đậu trái. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ phấn, đậu trái và cũng là điều kiện để các loại sâu bệnh hại phát sinh, tác động xấu đến năng suất điều. Chiều cùng ngày, cán bộ kỹ thuật đã chuyển giao kỹ thuật xử lý ra hoa, đậu trái điều tại nhà văn hóa ấp Phước Tiến.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ kỹ thuật đã trao đổi với nông dân một số tiêu chí chọn giống cây điều ưu thế; cách nhận biết và phòng trừ các dạng sâu bệnh hại cây điều, bổ sung dinh dưỡng giai đoạn ra hoa, đậu trái và nuôi dưỡng trái; các biện pháp xử lý có hiệu quả trước những thay đổi bất thường như mưa trái mùa, sương muối. Đồng thời, cùng trao đổi, chia sẻ, trả lời trực tiếp những thắc mắc của nông dân ngay tại buổi tập huấn như: thời điểm phun thuốc thích hợp trong ngày; cách phun thuốc đảm bảo bông điều sinh trưởng tốt nhất; kỹ thuật tỉa cành sau mùa thu hoạch; những hợp chất cấm trong sử dụng thuốc hóa học,... 

Qua buổi tập huấn sẽ giúp nông dân chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và xử lý hoa, tăng khả năng thụ phấn để đạt năng suất cao cho cây điều trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Tác giả bài viết: Toàn Lanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay656
  • Tháng hiện tại44,361
  • Tổng lượt truy cập6,173,302
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây