img1 img1 img1 img1 img1

Gương sáng người Tổ trưởng hết lòng vì người nghèo và các đối tượng chính sách

Thứ tư - 09/06/2021 14:08
Trải qua 23 năm làm Tổ trưởng từ khi Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn còn tên gọi là Ngân hàng phục vụ người nghèo, ông Vũ Văn Ứng Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại ấp 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vẫn hết lòng với công việc hỗ trợ Ngân hàng theo dõi và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại địa phươnng. Ông đã giúp hàng ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo.
Ông Vũ Văn Ứng – Tổ trưởng Tổ TK&VV tại ấp 2, xã Đồng Tâm
Ông Vũ Văn Ứng – Tổ trưởng Tổ TK&VV tại ấp 2, xã Đồng Tâm
Gặp ông trong một lần cán bộ NHCSXH huyện Đồng Phú về làm việc tại xã Đồng Tâm, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi năm nay ông Vũ Văn Ứng đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và rất tâm huyết với hoạt động quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách. Ông Ứng tâm sự “Năm 1998 khi đó NHCSXH còn là Ngân hàng phục vụ người nghèo ông được bà con trong ấp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ vay vốn thay mặt người dân trong ấp đứng ra liên hệ với Ngân hàng để làm hồ sơ vay vốn hộ nghèo, ngày đó điều kiện đi lại hết sức khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm của một người Tổ trưởng được người dân trong ấp tin tưởng giao phó ông đã không quản ngại đường xá xa xôi trực tiếp đến Trụ sở Ngân hàng phục vụ người nghèo nhờ cán bộ ngân hàng hướng dẫn làm hồ sơ cho bà con vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống và thoát nghèo. Những năm đó mức cho vay đối với một hộ gia đình chỉ từ 1 đến 1,5 triệu đồng nhưng số tiền đó đã giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang trồng những loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như: cây cao su, điều, cà phê,… Trải qua 23 năm làm Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn ông đã chứng kiến biết bao đổi thay trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH. Đến nay hoạt động quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách và cho vay tại các thôn, ấp đã chặt chẽ hơn rất nhiều, việc bình xét cho vay diễn ra công khai, dân chủ có sự tham gia giám sát của hội, đoàn thể nhận ủy thác và Trưởng ấp; sau khi vay vốn hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp xuống kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, với việc Chính phủ đã nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng/hộ đã tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho năng suất và hiệu quả cao và vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Ông Ứng cho biết thêm những năm gần đây vì tuổi đã cao, đi lại khó khăn ông nhiều lần bày tỏ ý định thôi không làm Tổ trưởng nữa nhưng với sự tin tưởng và tín nhiệm của các tổ viên trong Tổ tiếp tục đề nghị ông làm Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Với sự tín nhiệm của tổ viên và với tinh thần trách nhiệm của một người Tổ trưởng làm cầu nối tiếp tục truyền tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách công khai, dân chủ và có hiệu quả nhất, trong thời gian qua ông cùng Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn luôn bám sát những chỉ đạo của NHCSXH huyện Đồng Phú, của Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm và đơn vị nhận ủy thác là Hội nông dân để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nguồn vốn của Tổ, tổ chức sinh hoạt Tổ đều đặn để kịp thời thông tin cho tổ viên trong Tổ nắm bắt được các chủ trương chính sách mới về tín dụng ưu đãi, đồng thời tiếp tục tuyên truyền tổ viên nâng mức gửi tiền tiết kiệm, hướng dẫn tổ viên sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Chính vì vậy, chất lượng hoạt động của Tổ luôn duy trì ở mức tốt, Tổ không có nợ quá hạn, 100% tổ viên đều thực hiện nộp lãi theo tháng và tham gia tiền gửi tiết kiệm đầy đủ theo tháng. Tổ hiện quản lý 60 tổ viên với dư nợ đạt 3.618 triệu đồng, số dư tiền gửi của tổ viên là 258 triệu đồng, trung bình mỗi tổ viên có dư nợ 60,3 triệu đồng và 4,3 triệu đồng tiền gửi.
Đến nay nguồn vốn cho vay thông qua các Tổ Tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH huyện Đồng Phú đạt 272.426 triệu đồng/204 Tổ với 7.445 hộ vay, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn đạt 24.750 triệu đồng với 100% Tổ TK&VV có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Trong số 204 Tổ TK&VV có rất nhiều Tổ trưởng mặc dù tuổi đã cao nhưng không quản ngại khó khăn, vất vả vẫn thực hiện rất tốt nhiệm vụ trong việc theo dõi và quản lý nguồn vốn tín dụng của NHCSXH. Thực tế cho thấy hiện nay có 197/204 Tổ TK&VV không có nợ quá hạn, Tổ xếp loại tốt, khá chiếm 99% tổng số Tổ TK&VV. Với việc nâng cao hiệu quả hoạt động và công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại các Tổ Tiết kiệm và vay vốn sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững cho người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Phú.

Tác giả bài viết: Danh Tuấn – NHCSXH huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay584
  • Tháng hiện tại31,318
  • Tổng lượt truy cập6,220,654
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây