img1 img1 img1 img1 img1

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Phú đồng hành cùng người dân vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ tư - 28/07/2021 22:35
Từ đầu năm 2021 đến nay, người dân trên cả nước nói chung và người dân trên địa bàn huyện Đồng Phú nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 gây ra làm giá cả nông sản xuống thấp, việc làm không ổn định, thu nhập của phần lớn người dân tại khu vực nông thôn bị giảm so với trước đây
Hình ảnh: Hoạt động Giao dịch xã trong thời điểm tăng cường công tác phòng, chống đại dịch Covid-19
Hình ảnh: Hoạt động Giao dịch xã trong thời điểm tăng cường công tác phòng, chống đại dịch Covid-19
           Để chủ động nắm bắt thông tin và hỗ trợ người dân vay vốn kịp thời, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú đã phối hợp với chính quyền địa phương và hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện rà soát những trường hợp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và triển khai đồng bộ các giải pháp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân nhằm ổn định cuộc sống, sớm vượt qua đại dịch.

           Có thể thấy rằng, đại dịch Covid-19 kéo dài đã làm cho hàng ngàn hộ gia đình ở  các xã, thị trấn của huyện Đồng Phú gặp khó khăn về kinh tế cũng như làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày. Để cùng người dân vượt qua đại dịch và ổn định cuộc sống, NHCSXH huyện Đồng Phú đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và hội, đoàn thể nhận ủy thác nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp cần thiết, kịp thời, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân vay vốn. Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phòng giao dịch tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, trong đó tập trung tuyên truyền, rà soát và hướng dẫn người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính Phủ. 

             Trong những tháng đầu năm 2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thực hiện giải ngân cho 1.649 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 57.208 triệu đồng. Tổng dư nợ đến nay đạt 272.560 triệu đồng, tăng 7.807 triệu đồng so với đầu năm (đạt 99% kế hoạch), với 7.326 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân đạt 37,2 triệu đồng/khách hàng. Không những vậy, trong năm 2021 căn cứ đề nghị của chính quyền địa phương và hội, đoàn thể nhận ủy thác NHCSXH huyện đã thực hiện gia hạn nợ cho 275 khách hàng vay vốn đến hạn nhưng gặp khó khăn về tài chính với số tiền 13 tỷ đồng để phục hồi sản xuất kinh doanh.

          Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2021 đã góp phần thu hút, tạo việc làm cho 148 lao động; tạo điều kiện cho 65 HSSV hoàn cảnh khó khăn vay vốn; hỗ trợ xây dựng 1.944 công trình nước sạch, nhà vệ sinh đạt chuẩn ở nông thôn; giúp 03 khách hàng vay vốn để mua 03 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính phủ.

            Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, rất nhiều lao động trong các hộ gia đình sẽ trở lại làm công nhân tại các Khu công nghiệp. Khi đó cuộc sống của người dân sẽ sớm được ổn định và có nguồn thu nhập để trả nợ ngân hàng đúng hạn.
Với tinh thần “thấu hiểu lòng dân – tận tâm phục vụ”, NHCSXH huyện đang triển khai thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ như: cho vay, gia hạn nợ kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Trong thời điểm toàn tỉnh Bình Phước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhưng tập thể NHCSXH huyện Đồng Phú vẫn thường xuyên giữ liên lạc với chính quyền địa phương và hội, đoàn thể nhận ủy thác tại các xã, thị trấn chủ động nắm bắt tình hình, theo dõi diễn biến, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, thiệt hại của khách hàng để tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Theo đó, với khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn chưa trả được nợ gốc đến hạn, NHCSXH sẽ thực hiện gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ để giúp khách hàng có nguồn vốn khôi phục sản xuất kinh doanh; điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh hoặc đang cách ly y tế theo quyết định của cấp có thẩm quyền nên không thể  giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn. Đồng thời, NHCSXH huyện phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền đến các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn về chính sách cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương và hội, đoàn thể các xã, thị trấn rà soát và lập danh sách đề nghị xử lý nợ rủi ro đối với khách hàng vay vốn bị rủi ro do nguyên nhân khách quan.

              Song song với đó, NHCSXH huyện Đồng Phú tăng cường giám sát chặt chẽ khách hàng đến giao dịch, triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả như: đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng, giữ khoảng cách an toàn; thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn các khu vực giao dịch, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ làm việc; trang bị vách ngăn giọt bắn, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và đặc biệt thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế với tất cả cán bộ viên chức, người lao động và khách hàng đến giao dịch.
 

Tác giả bài viết: Danh Tuấn - NHSCXH huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay850
  • Tháng hiện tại218,124
  • Tổng lượt truy cập6,108,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây