img1 img1 img1 img1 img1

Hiệu quả cho vay hộ mới thoát nghèo ở Lộc Ninh.

Thứ tư - 02/03/2022 14:31
Cho vay hộ mới thoát nghèo là chương trình tín dụng có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân. Chương trình đã kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo ở huyện Lộc Ninh tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Nguồn vốn Hộ mới thoát nghèo giúp các hộ dân phát triển kinh tế
Nguồn vốn Hộ mới thoát nghèo giúp các hộ dân phát triển kinh tế
       Chị Nguyễn Thị Thúy An ở xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Không giấu được niềm vui, chị An tâm sự: Chị được vay 20 triệu đồng hộ cận nghèo năm 2015 để đầu tư chăn nuôi dê và trồng tiêu, năm 2019, gia đình chị thoát nghèo, trả nợ đến hạn theo quy định. Tuy nhiên, trong lòng luôn lo sợ vì trả nợ xong, nguồn vốn tái sản xuất chẳng còn là bao, nếu không may gặp rủi ro trong chăn nuôi rất dễ bị tái nghèo. Đúng lúc đó, gia đình chị An được bình xét vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo, với số tiền 40 triệu đồng. Có vốn, chị cải tạo, xây dựng mở rộng chuồng dê. Với mô hình kinh tế tổng hợp, chăn nuôi, kết hợp trồng tiêu đem lại cho gia đình thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng/năm.
        Những năm qua, chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã tạo điều kiện cho nhiều hộ có điều kiện SXKD, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, trong thực tế đã xảy ra tình trạng chỉ sau một thời gian thoát nghèo, không ít hộ lâm vào cảnh khó khăn và tái nghèo. Trước thực trạng trên, từ năm 2015, chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện theo Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, với mức cho vay 50 triệu đồng/hộ. Từ năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ, không phải bảo đảm tiền vay.
         Lãnh đạo NHCSXH huyện Lộc Ninh cho biết, thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện; phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung trong quy trình cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn phải tự nguyện tham gia và được đa số các thành viên trong tổ biểu quyết nhất trí cho vay, mức cho vay tùy theo nhu cầu của người vay, khả năng trả nợ và nguồn vốn của NHCSXH.
Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã thực sự phát huy vai trò, tác động tích cực về mặt đời sống xã hội, đáp ứng nguyện vọng của người dân, nhất là tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Tính đến ngày 28/02/2022, toàn huyện đã giải ngân chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đạt hơn 42 tỷ 500 triệu đồng, với hơn 1.542 khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo đã thu hút, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động có vốn phát triển SKXKD; góp phần nâng cao thu nhập. Tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo đã đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện.
          Thời gian tới, NHCSXH huyện Lộc Ninh tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và các Tổ tiết kiệm và vay vốn định hướng, tư vấn cho các hộ gia đình về phương án phát triển SXKD trước khi vay vốn; tăng cường giám sát, giúp đỡ, đôn đốc các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ nợ quá hạn phát sinh. Tiếp tục rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó đề nghị cấp trên cấp bổ sung vốn chương trình cho hộ thoát nghèo để các hộ vay vốn có điều kiện phát triển SXKD, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.
 

Tác giả bài viết: Viết Dần

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay610
  • Tháng hiện tại42,747
  • Tổng lượt truy cập6,232,083
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây