Giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Thứ hai - 29/11/2021 16:10
Ngày 26/11/2021 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Theo đó, tất cả các chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện tại NHCSXH sẽ được giảm 10% so với lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quy định về lãi suất.
Danh Tuấn – NHCSXH huyện Đồng Phú
NHCSXH tăng cường các biện pháp cân đối chi phí hoạt động để thực hiện việc giảm lãi suất cho vay trong phạm vi kế hoạch vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý được giao năm 2021. Thời gian thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với các chương trình tín dụng chính sách nêu trên áp dụng đối với các khoản vay còn dư nợ tại NHCSXH từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, lãi suất cho vay của các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH thực hiện theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.
NHCSXH xác định số tiền lãi được giảm hàng tháng đối với từng khoản nợ vay của khách hàng tại NHCSXH, số tiền giảm lãi của tháng 10 và tháng 11 năm 2021 được xác định trong tháng 12/2021, số tiền lãi giảm của tháng 12/2021 được thực hiện khi kết thúc ngày 31/12/2021. Cụ thể như sau:
 Đối với khách hàng còn dư nợ tại NHCSXH, toàn bộ số tiền lãi giảm được chuyển vào khoản khách hàng đã trả tiền lãi trước hạn và được giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của tháng tiếp theo.
Còn đối với những khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho NHCSXH hoặc nợ vay được khoanh sau khi giảm lãi thì số tiền giảm lãi sẽ được Ngân hàng trả vào tài khoản tiền gửi tổ viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoặc tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng mở tại NHCSXH và thông báo đến khách hàng. Trường hợp khách hàng không có tài khoản tiền gửi hoặc tài khoản tiền gửi thanh toán tại NHCSXH thì Ngân hàng sẽ thông báo và thực hiện chi trả số tiền lãi được giảm cho khách hàng bằng tiền mặt.
Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Tác giả bài viết: Danh Tuấn