img1 img1 img1 img1 img1

Hội Nông dân Bình Phước: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nông dân

Thứ bảy - 24/02/2018 05:24
Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các cấp Hội Nông dân tỉnh Bình Phước thực hiện có hiệu quả. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng nhằm trang bị cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu biết về đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo của nông dân.
Đ/c Lê Khắc Nguyên - Phó chủ tịch HND tỉnh tuyên truyền cho hội viên nông dân
Đ/c Lê Khắc Nguyên - Phó chủ tịch HND tỉnh tuyên truyền cho hội viên nông dân

Xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh chủ động ký kết các chương trình phối hợp với Thanh tra nhà nước tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh... để thực hiện tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; thực hiện chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, tai, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT... Tích cực lồng ghép các hoạt động của Hội để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó Hội Nông dân tỉnh phối hợp ký kết với các sở ngành liên quan như: Sở Nông nghiệp&PTNT, sở Công thương, sở Khoa học & Công nghệ, Báo Bình Phước, Đài Phát thanh & truyền hình tỉnh triển khai nhiều tiến bộ, thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ mới phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông dân, nông thôn để cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt, hưởng ứng thực hiện. Kết quả trong năm 2017 đến nay, các cấp Hội tổ chức được 7.726 buổi tuyên truyền cho 424.811 lượt hội viên, nông dân. Các đợt học tập Chỉ thị, Nghị quyết... đã thu hút trên 95% cán bộ, hội viên nông dân tham gia.
Để thông tin và định hướng nội dung sinh hoạt cho chi Hội được kịp thời và phong phú, góp phần đổi mới nội dung sinh hoạt của Hội, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã biên tập và phát hành 12 số Bản tin “Nông dân Bình Phước” với số lượng 12.000 bản. Đặc biệt, kể từ tháng 7 năm 2007, Trang Thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh Bình Phước chính thức đi vào hoạt động, đến nay đã đăng tải được trên 1.500 tin, bài, ảnh về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từ đó Trang đã trở thành một kênh tuyên truyền mới của tổ chức Hội, góp phần đảm bảo cho công tác tuyên truyền được kịp thời, liên tục. Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với các ngành phát hàng vạn tờ rơi, hàng trăm đầu sách pháp luật, sách khoa học kỹ thuật cho các Câu lạc bộ khuyến nông, IPM, các chi, tổ Hội nghề nghiệp và Hội Nông dân các cấp làm tài liệu học tập, sinh hoạt.
Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trực quan, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; hình thức tuyên truyền sân khấu hóa thông qua việc tổ chức các hội thi, cuộc thi... cũng đã được các cấp Hội triển khai thường xuyên, thu hút được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên. Tiêu biểu đó là Hội thi Nông dân với ATGT, Nông dân với chính sách BHYT, BHXH, Hội thi Nhà nông đua tài, Tuyên truyền viên giỏi, Liên hoan văn nghệ,...Thông qua những hội thi, cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa đã giúp cho hội viên, nông dân đến gần hơn với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó áp dụng thực hành pháp luật không chỉ dừng lại ở tính khuôn phép máy móc mà được cụ thể hóa vào trong việc giải quyết các mối quan hệ và sinh hoạt đời thường của hội viên, nông dân.
Công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được Hội Nông dân chú trọng thực hiện. Hội Nông dân tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác tập huấn, nâng cao kiến thức và cách thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bội Hội làm công tác báo cáo viên, tuyên truyền về các chế định liên quan đến đời sống, phát triển sản xuất của nông dân như: Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Hình sự, Dân sự ... và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Thông qua tập huấn giúp báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của Hội nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, trang bị thêm kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ này; từ đó góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới hội viên, nông dân một cách thiết thực, hiệu quả.
Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh chú trọng thành lập và duy trì các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, “Tổ hòa giải cơ sở”. Trên cơ sở xây dựng 9 mô hình Câu lạc bộ điểm ở 8 đơn vị cấp huyện với 372 thành viên làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Đồng thời, 100% cơ sở Hội trong tỉnh đã xây dựng “Tủ sách pháp luật” của Hội với hàng ngàn đầu sách tuyên truyền. Đẩy mạnh việc vận động hội viên, nông dân đọc và làm theo sách, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, tham khảo, nâng cao hiểu biết để chấp hành pháp luật.
Đồng chí Lê Khắc Nguyên – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: “Thông qua việc tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân; góp phần giảm các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người; thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong những năm qua đã làm phong phú thêm hoạt động của tổ chức Hội; từ đó thu hút nông dân tham gia vào Hội ngày càng đông, vai trò, vị thế của Hội nông dân ngày càng được nâng cao”.

Tác giả bài viết: Lê Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay376
  • Tháng hiện tại376
  • Tổng lượt truy cập4,935,100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây