Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tham quan, học tập mô hình nông nghiệp đô thị tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Thứ ba - 28/03/2023 22:08
Ngày 24/3/2023, Hội Nông dân thành phố Đồng Xoài tổ chức đoàn công tác tham quan, học tập một số mô hình nông nghiệp đô thị tiêu biểu trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương do bà Phạm Thị Yến Linh - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố làm trưởng đoàn.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm
      Cùng tham gia đoàn công tác có các ông bà là Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, phường và đại diện nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.
     Trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm, nghe hướng dẫn về kỹ thuật trồng hoa lan Mokara cắt cành xen lan rừng trên diện rộng của hộ bà Nguyễn Ngọc Điệp - Hội viên nông dân thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo.Với diện tích gần 1 ha, vườn lan của gia đình bà đang trồng hơn 50.000 cây, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.Ông Trịnh Đức Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo giới thiệu và đánh giá:Đây là mô hình nông nghiệp đô thị đáng để nông dân học tập, triển khai thực hiện bởi nhu cầu tiêu thụ hoa lan rất ổn định và thường tăng cao vào các dịp lễ, Tết… Đặc biệt, mô hình rất phù hợp với những hộ nông dân có diện tích đất nhỏ, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo hướng đi mới cho nông nghiệp nông thôn.
     Đoàn đã đến học tập mô hình nuôi gà ứng dụng công nghệ cao tại trại gà giống An Khương kết hợp thăm vườn trồng sầu riêng được bón phân hữu cơ ủ từ trứng gà phế phẩm. Ông Đinh Ngọc Khương - Chủ trang trại An Khương cho biết, gia đình ông đã bỏ ra số tiền lên đến 60 tỷ đồng để đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền ấp trứng hiện đại từ Thái Lan, châu Âu cho 17 trại gà lạnh với sự tư vấn của chuyên gia nước ngoài, đạt các tiêu chuẩn quốc tế.Ngoài dây chuyền ấp trứng hiện đại, các trại lạnh nuôi gà cũng đều đượctự động hóa. Từ cho gà ăn, uống nước, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thông báo vệ sinh chuồng trại… tất cả đã được thiết lập tự động và điều khiển qua hệ thống máy tính nên không cần nhiều nhân công, giảm tối đa các chi phí và hạn chế được việc sử dụng kháng sinh.
Đoàn còn đến thăm mô hình trồng bonsai, cây cảnh của các hội viên Hội Sinh vật cảnh huyện Phú Giáo với nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, mang ý nghĩa lớn, từng đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trưng bày sinh vật cảnh.
     Nhân chuyến đi này, đoàn đã tổ chức giao lưu, kết nối với Ban Kinh tế - Xã  hội, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương và Hội Nông dân huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đơn vị. Qua đó, tạo cơ hội để cán bộ, hội viên, nông dân tăng cườngtrao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội cũng như kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng được những mô hình nông nghiệp đô thị diện tích nhỏ, hiệu quả lớn, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi