Một nông dân Bình Phước được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2024

Thứ hai - 23/09/2024 08:40
Theo Quyết định số 841-QĐ/HNDTW ngày 17/9/2024 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ V năm 2024, hội viên nông dân Nguyễn Văn Lĩnh - Tổ 6, khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước là 1 trong 56 cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn tôn vinh.
Hội viên Nguyễn Văn Lĩnh (thứ 2, từ trái qua) nhận Cúp và giấy chứng nhận Top 3 Vietnam Innovention 2023
    Hội viên Nguyễn Văn Lĩnh là một nông dân cần cù, chăm chỉ, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong trồng điều, cao su. Sau một thời gian “học lỏm” nghề thợ điện, nghề cơ khí từ bạn bè, cộng với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo và mong muốn, quyết tâm giúp bà con nông dân giảm vất vả, từ những thiết bị máy thô sơ, dù không trải qua trường lớp kỹ thuật nào, hội viên Nguyễn Văn Lĩnh đã tự tìm tòi học hỏi, cải tiến sáng tạo các loại máy móc nông nghiệp đa chức năng, giúp cải thiện hiệu suất, giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe của người nông dân, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người sử dụng.
    Đến nay, hội viên Nguyễn Văn Lĩnh đã nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm có ích cho ngành nông nghiệp với giá cả cạnh tranh hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại được bán trên thị trường. Gồm Máy phun thuốc bảo vệ thực vật “5 trong 1”, Thiết bị dùng để bơm chất lưu có độ nhớt (chẳng hạn như mủ cao su, bùn lỏng hoặc chất lưu tương tự), Máy thổi lá cao su chống cháy mùa khô, Máy phát cỏ trục băm và Máy phun thuốc cải tiến với kích thước nhỏ gọn chuyên dùng trong các vườn Sầu Riêng.
    Các sản phẩm do hội viên Nguyễn Văn Lĩnh chế tạo hiện đang được bà con nông dân tại trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước trong khu vực như Lào, Campuchia sử dụng với giá thành từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng tùy loại máy.
z5848991000483 db47593e8e0c57d3127ca93e7ac4f1b8
Hội viên Nguyễn Văn Lĩnh (Ngoài cùng bên phải) bàn giao Máy phun thuốc bảo vệ thực vật “5 trong 1” cho chủ nhà vườn tại tỉnh Đồng Nai

Trong năm 2023, Công ty TNHH Chế Tạo Máy Lĩnh đã được vinh danh trong top 3 Vietnam Innovation Hub Award 2023, giải thưởng đổi mới sáng tạo năm 2023. Tất cả sản phẩm do hội viên Nguyễn Văn Lĩnh chế tạo đều có giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và đạt thứ hạng cao trong nhiều Hội thi Sáng tạo kỹ thuật do tỉnh Bình Phước và thành phố Đồng Xoài tổ chức. Riêng thiết bị dùng để bơm chất lưu có độ nhớt đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2023.

Tác giả bài viết: Cẩm Chi