NÔNG DÂN PHƯỜNG HƯNG LONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG MĂNG TRE

Thứ ba - 10/09/2024 10:34
Ưu điểm của cây tre là dễ trồng,nhẹ công chăm sóc, có thể thu hoạch măng quanh năm…, mô hình trồng tre lấy măng của gia đình ông Nguyễn Văn Lộc - hội viên nông dân Chi hội khu phố 8, phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã phát huy hiệu quả kinh tế.
Ông Nguyễn Văn Lộc - Hội viên nông dân Chi hội khu phố 8, phường Hưng Long bên mô hình trồng măng tre của gia đình
     Với mong muốn làm giàu, gia đình ông Nguyễn Văn Lộc luôn tìm kiếm, học tập các mô hình trồng trọt cho thu nhập cao, thông qua các buổi tập huấn, các buổi trao đổi học tập kinh nghiệm do Hội Nông dân phường Hưng Long phối hợp tổ chức. Ông nhận thấy cây tre lấy măng dễ chăm sóc, nhanh thu hoạch nên đã quyết định cải tạo 1,8 ha đất vườn để trồng tre lấy măng.
     Quá trình tìm hiểu về mô hình, được biết gia đình ông Nguyễn Văn Lộc đã tự bỏ công trồng và chăm sóc, đầu ratiêu thụ sản phẩm ổn định, ít rủi ro nên không sợ thất thu. Vườn măng tre của gia đình đang trong giai đoạn ổn định, mỗi năm đầu tư khoảng 70 bao phân bò ủ hoai và bỏ công dọn cỏ. Cứ cách hai ngày, gia đình ông lại thu hoạch một lần, tùy vào từng thời điểm mà lượng thu hoạch sẽ khác nhau, dao động từ 100 - 400 kg và thương lái sẽ đến tại vườn để thu mua. Nhờ hệ thống tưới tự động nên có thể thu hoạch khoảng 70 tấn mỗi năm và thu về khoảng 180 triệu đồng/năm.
      Với hiệu quả mà cây tre mang lại, không chỉ riêng hộ ông Nguyễn Văn Lộc mà nhiều hộ hội viên khác cũng ngày càng tích cực trồng và chăm sóc măng tre. Đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương và là hướng đi mới, có nhiều triển vọng đối với nông dân. Hội Nông dân phường Hưng Long luôn định hướng, tuyên truyền, khuyến khích hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, mang lại nguồn thu nhập ổn định, để từng bước cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, gắn với phong trào vận động nông dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Ngọc Châu - HND thị xã Chơn Thành