img1 img1 img1 img1 img1

Nông dân Lộc Ninh phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Chủ nhật - 21/11/2021 09:46
Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người vay, giúp nhiều hội viên nông dân có vốn phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
Hội viên nông dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế
Hội viên nông dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế
Để thực hiện tốt chương trình ủy thác cho vay, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện luôn bám sát nội dung ủy thác đã ký, Nghị quyết của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các văn bản chỉ đạo của NHCSXH các cấp, chỉ đạo các cấp hội cơ sở, các Tổ tiết kiệm và vay vốn trực thuộc Hội quản lý thực hiện đúng chủ trương Đảng, chính sách của Nhà nước, của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Hội cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hội viên và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: lồng ghép với các hội nghị, buổi sinh hoạt của các Chi hội ở cơ sở, nhờ đó nguồn vốn vay NHCSXH huyện do tổ chức Hội Nông dân quản lý ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện Hội Nông dân huyện đang quản lý 94 Tổ tiết kiệm và vay vốn với  3.842 hộ đang vay vốn. Đến 31/10/2021, tổng dư nợ vốn vay ủy thác từ NHCSXH do Hội Nông dân huyện quản lý đạt 119,450 tỷ đồng, tăng 8,150 tỷ đồng so với đầu năm 2021.
Từ nguồn vốn vay đã giải quyết được nhiều việc làm cho hội viên nông dân tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể, từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa, sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đạt mức thu nhập cao đã thoát nghèo. Điển hình như gia đình Anh Điểu Ngôn, ấp 1,xã Lộc An là một hộ mới thoát nghèo của xã, gia đình anh rất khó khăn. Năm 2020 gia đình anh được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay vốn ưu đãi từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền là 20 triệu đồng. Với số vốn được vay, gia đình anh đã mạnh dạn trồng cây ăn trái và mua dê giống về nuôi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng 1 năm gia đình anh đã nhân giống đàn dê và giá trị đàn dê khoảng 40 triệu đồng. Cũng là một hộ khó khăn về vốn , ông Lâm Dát, ấp Tân Hai, xã Lộc Phú cho biết gia đình được ban điều hành ấp xét cho vay với số tiền 50 triệu đồng để chăn nuôi dê và chăm sóc vườn tiêu. Ông Lâm Dát vui vẻ chia sẻ với nguồn vốn vay được, gia đình ông cám ơn chính quyền địa phương, hội nông dân đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn với lãi suất ưu đãi và thời gian dài để gia đình ông yên tâm phát triển kinh tế.
Để phát huy hiệu quả vốn vay ủy thác trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách ưu đãi của Chính phủ, gương người tốt việc tốt, các mô hình phát triển kinh tế sử dụng vốn tín dụng chính sách mang lại hiệu quả cao. Đồng thời đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế sai sót; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc họp bình xét vay vốn. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện, Ban giảm nghèo các xã, thị trấn có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, thu lãi đảm bảo đúng quy định.
Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác NHCSXH, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống hội viên nông dân. Từ đó, góp phần ổn định xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay78
  • Tháng hiện tại78
  • Tổng lượt truy cập4,934,802
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây