HỘI NÔNG DÂN HUYỆN LỘC NINH THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC HỖ TRỢ NÔNG DÂN TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

Thứ sáu - 15/10/2021 09:16
Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, tình hình tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Lộc Ninh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Lộc Ninh đã chỉ đạo 16/16 Hội Nông dân xã, thị trấn thành lập 16 tổ phản ứng nhanh hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm với 73 cán bộ, hội viên tham gia.
Đồng chí Lê Khắc Phú   Chủ tịch Hội NÔng dân huyện Lộc Ninh trực tiếp thăm và nắm bắt tình hình tiêu thụ nhãn cho nông dân ở ấp Cần Lê, xã Lộc Thịnh
Đồng chí Lê Khắc Phú Chủ tịch Hội NÔng dân huyện Lộc Ninh trực tiếp thăm và nắm bắt tình hình tiêu thụ nhãn cho nông dân ở ấp Cần Lê, xã Lộc Thịnh
Đồng thời, tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định thành lập Tổ hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm trong tình hình dịch bệnh covid-19 cấp huyện, trong đó, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện là tổ trưởng. Trên cơ sở đó, thành lập nhóm zalo TỔ HỖ TRỢ TIÊU THỤ NÔNG SẢN HUYỆN để thuận tiện trong việc trao đổi về tình hình tiêu thụ sản phẩm và những sản phẩm nông sản cần tiêu thụ.Từ đó, trực tiếp xuống tận từng hộ dân để nắm bắt tình tình và đưa ra các giải pháp cụ thể để hỗ trợ.
Về phương pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo tổ phản ứng nhanh của Hội Nông dân các xã, thị trấn hàng ngày đi xuống các ấp nắm tình hình nông sản của nông dân đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng gặp khó khăn về vận chuyển, tiêu thụ, công lao động… Kịp thời báo cáo Thường trực Hội Nông dân huyện để cùng tháo gỡ khó khăn giúp nông dân. Sau khi các xã báo cáo, Thường trực Hội Nông dân huyện đã trực tiếp xuống đến hộ gia đình nắm chắc về số lượng, giá cả và công lao động của từng hộ dân có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hội Nông dân huyện đã bằng nhiều hình thức khác nhau để giới thiệu sản phẩm cần tiêu thụ thông qua các trang mạng xã hội, Đài Phát thanh, Truyền hình, Báo Bình Phước, huyện Lộc Ninh, hệ thống panpege nội bộ Hội Nông dân, tìm kiếm các xe luồng xanh, điều động lao động từ các xã, thị trấn đến hỗ trợ theo đơn hàng giao cho khách, phân công trách nhiệm cụ thể từng cấp, từng cá nhân, từng công đoạn, công việc như: Chi hội nắm từng hộ dân có nhu cầu tiêu thụ, Hội Nông dân xã nắm tình hình lao động và báo cáo Hội Nông dân huyện để phân công lao động cho các hộ, Hội Nông dân huyện liên kết người tiêu thụ, tập hợp đơn hàng, liên hệ chở hàng, điều công lao động từ các xã, thị trấn, nhận tiền và trả tiền đảm bảo công khai minh bạch, đầy đủ, chính xác, kịp thời.
Kết thúc đợt cao điểm hỗ trợ giải cứu nhãn ở ấp Cần Lê, Hưng Thịnh và ấp Đồng Tâm, xã Lộc Thịnh đã giải cứu hết số nhãn chín trong tháng 8 năm 2021 là trên 200 tấn. Ngoài ra còn tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nhãn ở Lộc Hưng 50 tấn và Lộc Thái 15 tấn và các sản phẩm khác như: Cam 30 tấn, chanh 10,5 tấn, bưởi 7,6 tấn, quýt 8 tấn, củ đậu 50 tấn, 7.800 con vị siêu nạc, 225 con dê thương phẩm và hàng chục tấn rau củ quả thông qua các gian hàng bình ổn giá do Hội Nông dân thành lập.
Kết quả hỗ trợ giải cứu kịp thời cho nông dân, Tổ đã hỗ trợ tiêu thụ xong nhãn tại các xã Lộc Thịnh, Lộc Hưng, Lộc Thái, tiêu thụ xong số lượng vịt siêu nạc tại xã Lộc Thạnh, Lộc Hòa, Lộc Thái, cam, ớt tại xã Lộc Tấn… đã điều động trên 300 công lao động là hội viên, nông dân từ các xã, thị trấn hỗ trợ tiêu thụ nhãn, cam, chanh, các loại nông sản khác thì thu hoạch lai rai.
Với những kết quả như trên, Hội Nông dân huyện Lộc Ninh hiện nay đã trở thành cầu nối giữa nông dân có sản phẩm cần tiêu thụ với các cơ quan, đơn vị, các hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Là chỗ dựa tin cậy giúp cho nông dân tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

Tác giả bài viết: Viết Dần