Tăng cường kiểm tra, giám sát góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội

Thứ hai - 06/09/2021 14:58
Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tín dụng chính sách luôn được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh quan tâm, chú trọng. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả các chương trình cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng, phát huy đúng mục đích và đem lại hiệu quả cao.
Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, NHCSXH huyện đều tập trung triển khai xây dựng kế hoạch; đồng thời, chỉ đạo các tổ nghiệp vụ tại đơn vị tăng cường các giải pháp, bố trí thời gian tổ chức kiểm tra, giám sát phù hợp. Trong 6 tháng đầu năm, NHCSXH huyện đã tham mưu cho Trưởng Ban và các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại 42 lượt xã; thực hiện kiểm tra nội bộ toàn diện 06xã trong toàn huyện và 24 lượt hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã. Ngoài ra, NHCSXH huyệnđã kiểm tra 24 lượt điểm giao dịch xã, thị trấn đang thực hiện phiên giao dịch hàng tháng; phối hợp hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã kiểm tra các Tổ tiết kiệm và vay vốn và tình hình sử dụng vốn vay của các tổ viên. Bên cạnh đó, các tổ nghiệp vụ tại đơn vị thường xuyên giám sát từ xa trên hệ thống và kịp thời chỉnh sửa những sai sót khi phát hiện ra.
Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ Kế hoạch nghiệp vụ NHCSXH huyện, cho biết: Qua hoạt động kiểm tra, giám sát cho thấy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nắm bắt chỉ đạo và triển khai thực hiện tương đối đầy đủ các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn; Các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác từ huyện đến cơ sở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động vào cuộc một cách tích cực, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nhận ủy thác, giám sát việc tổ chức họp bình xét đối tượng vay vốn công khai, minh bạch, chính xác; việc đôn đốc thu nợ, thu lãi hàng tháng luôn đảm bảo theo quy định của ngân hàng.
Từ thực tế hoạt động hiệu quả thông qua các đợt kiểm tra, giám sát, chất lượng hoạt động tín dụng tại xã trong thời gian qua luôn đạt kết quả cao. Qua đánh giá cuối tháng 6 năm 2021, toàn huyện có 13 xã xếp loại tốt, 03 xã xếp loại khá, không có xã xếp loại trung bình, yếu. Nhờ đó, tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai nhanh chóng, đảm bảo kế hoạch đề ra; các đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn đều được giải quyết kịp thời. Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh số cho vay của NHCSXH huyện đạt 89 tỷ đồng, với 3.092 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, nâng tổng mức vay thông qua 16 chương trình tín dụng đến nay đạt hơn 390 tỷ đồng, tăng hơn 29 tỷ đồng so với đầu năm, với 12.321 khách hàng còn dư nợ. Song song đó, việc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng được NHCSXH huyện quan tâm, đôm đốc nên có chuyển biến tích cực, doanh số thu hồi nợ đạt 60 tỷ đồng, tỷ lệ 67,4% tổng số cho vay; nợ xấu tiếp tục được kiểm soát tốt, nợ quá hạn chiếm 0,14%/tổng dư nợ.
Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện trong những năm tới, NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kiểm tra, giám sát. Tăng cường tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ Tiết kiệm và vay vốn giám sát thường xuyên quá trình sử dụng vốn của hộ vay, định hướng người dân đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Phong