Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ vay của khách hàng năm 2021

Thứ sáu - 14/01/2022 14:56
Ngày 14/01/2022 Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú bắt đầu triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ năm 2021 theo Công văn số 10726/NHCS-QLN ngày 19/11/2021 của Tổng Giám đốc NHCSXH
Cán bộ NHCSXH huyện phối hợp với hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện đối chiếu, phân loại nợ khách hàng vay vốn tại thị trấn Tân Phú
Việc đối chiếu, phân loại nợ được NHCSXH huyện tiến hành thực hiện theo định kỳ 3 năm/lần nhằm kiểm kê nợ, đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Do vậy, NHCSXH huyện sẽ trực tiếp thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng có dư nợ gốc và nợ lãi phát sinh đến thời điểm cuối ngày 31/12/2021. Ngoài ra tại các xã, thị trấn sẽ thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ do Chủ tịch UBND cấp xã – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện làm Trưởng ban và đại diện Ban giảm nghèo; các hội, đoàn thể nhận ủy thác; Trưởng công an xã, thị trấn; CBTD theo dõi địa bàn làm thư ký. Đây là công việc vô cùng quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác của NHCSXH huyện năm 2022. Vì vậy đòi hỏi mỗi cán bộ ngân hàng được phân công đối chiếu, phân loại nợ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng thời gian quy định. Quá trình thực hiện đối chiếu nợ, cán bộ NHCSXH được phân công phải kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến về mục đích, quyền lợi và nghĩa vụ khi vay vốn NHCSXH để hộ vay hiểu và chấp hành tốt khi có quan hệ tín dụng với NHCSXH, cụ thể như: sử dụng vốn đúng mục đích, chấp hành việc đóng lãi hàng tháng, trả nợ khi đến hạn (kể cả nợ đến hạn theo phân kỳ),...
Thời gian triển khai thực hiện công tác đối chiếu, phân loại nợ từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 20/5/2022. Cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn thường xuyên cập nhật các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và chỉ đạo của chính quyền địa phương về phòng chống dịch để chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ thích ứng an toàn, linh hoạt phù hợp với thực tế trên địa bàn. Trong quá trình đối chiếu, phân loại nợ phải tuân thủ nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 và có biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch cho khách hàng và cán bộ NHCSXH.
Tính đến thời điểm 31/12/2021 tổng dư nợ tại NHCSXH huyện Đồng Phú đạt 273.244 triệu đồng với 7.087 khách hàng đang còn vay vốn. Sau khi đã hoàn thành đối chiếu, phân loại nợ đối với khách hàng vay vốn thì NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức tổng kết, đánh giá thực trạng tín dụng của từng địa bàn xã, thị trấn nhằm đề ra giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Danh Tuấn – NHCSXH huyện Đồng Phú