Vai trò của Hội Nông dân các cấp trong vận động xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 02/01/2018 00:55
Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
ảnh minh họa
Theo đó, năm 2017 có 12 xã đạt 19 tiêu chí về nông thôn mới được công nhận đạt chuẩn bao gồm các xã: Tiến Thành (Đồng Xoài), Tân Lợi, Tân Phước (Đồng Phú), Phước Tín (Phước Long), Tân Lợi (Hớn Quản), Đức Hạnh (Bù Gia Mập), Lộc Thái, Lộc Hiệp (Lộc Ninh), Thiện Hưng (Bù Đốp), Đức Liễu (Bù Đăng), Thành Tâm (Chơn Thành), Phú Riềng (Phú Riềng). Đây là kết quả của sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân các xã và sự giúp sức của các doanh nghiệp, các cơ quan liên quan để hỗ trợ các xã nêu trên đạt chuẩn NTM.

Xác định người nông dân có vị trí rất quan trọng trong phong trào xây dựng NTM, vì họ vừa là chủ thể vừa là đối tượng hưởng lợi từ chương trình, thời gian qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của giai cấp nông dân, vận động nông dân thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trong năm 2017, các cấp Hội trong tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp Hội đã vận động nông dân hiến 18.130m2 đất, đóng góp trên 40 tỷ đồng và 15.257 ngày công lao động, nâng cấp, sửa chữa và làm mới hơn 526 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa hơn 430 km kênh mương nội đồng, 188 cầu, cống các loại, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn, vận động nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức xây dựng được 121 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường, đạt 109% kế hoạch năm.

Đặc biệt, các cấp Hội đã kịp thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức giúp đỡ những hộ bị lốc xoáy gây thiệt hại vườn tiêu tại Lộc Ninh, Bù Đốp, Bình Long và Hớn Quản; động viên, hỗ trợ kỹ thuật đối với các hộ trồng điều bị thiệt hại do dịch bọ xít muỗi; tổ chức xây tặng nhà tình thương cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở.

Nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, các cơ sở Hội đã tích cực phối hợp với các ngành thường xuyên tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Dự bị động viên, động viên con em nông dân đến tuổi nhập ngũ thi hành nghĩa vụ quân sự. Vận động hội viên, nông dân cảnh giác với các loại tội phạm, tăng cường công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đường làng, ngõ xóm, đảm bảo an ninh nông thôn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng Công an vận động hội viên tham gia vào tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân ở khu dân cư để góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, đẩy mạnh vận động nông dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân với cơ quan phụ trách công tác dân tộc, tôn giáo tích cực phát triển củng cố tổ chức Hội và xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt ở vùng đồng bào dân tộc, vùng đồng bào có đạo, nêu cao tinh thần cảnh giác chống truyền đạo trái phép gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo, không tham gia khiếu kiện đông người vượt cấp. Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng gia đình nông dân văn hóa; tham gia xây dựng thôn, ấp, làng văn hóa; thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bảo vệ môi trường nông thôn, phòng chống các tệ nạn xã hội. Tuyên truyền, vận động 83.750 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Có thể nói, với sự nỗ lực và phát huy vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh, phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới đã tạo nên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
Huy Anh