Tiếp tục giải ngân chương trình hộ mới thoát nghèo từ 30/03/2021

Thứ năm - 25/03/2021 15:11
Từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg.Đây là một nội dung trong Quyết định số 2/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo do Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành ngày 21/1/2021.
NHCSXH kiểm tra vốn cho vay hộ thoát nghèo trên địa bàn huyện
Hiện nay, mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm.
Sau 5 năm thực hiện chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo cho thấy, tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo đã giải quyết triệt để vòng luẩn quẩn “nghèo- vay vốn- thoát nghèo- trả vốn- tái nghèo”. Trong thời gian qua, NHCSXH huyện Lộc Ninh đã tham mưu cho UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện triển khai công tác cho vay hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Đồng thời thực hiện tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân, tuyên truyền các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, hướng dẫn về cách thức sản xuất, làm ăn đạt hiệu quả, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả và chất lượng của hoạt động tín dụng chính sách. Đến nay, tín dụng chính sách xã hội đối với hộ mới thoát nghèo đã thực sự đi vào cuộc sống.
Tính đến ngày 31/12/2020, tổng doanh số cho vay đối với chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2015-2020 đạt 58.012 triệu đồng với 2.677 lượt hộ đã được vay vốn. Doanh số thu nợ chương trình hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2015-2020 đạt 24.389 triệu đồng. Tổng dư nợ đến 31/12/2020 đạt 33.623 triệu đồng. Một số xã có dư nợ cao như: Lộc Thuận: 3.414 triệu đồng, Lộc Hưng 2.378 triệu đồng, Lộc Điền 2.692 triệu đồng.
Có thể khẳng định, sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình tín dụng chính sách cho hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đã đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Vốn tín dụng chính sách xã hội đối với hộ mới thoát nghèo đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội. Các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, hạn chế hộ tái nghèo, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn...

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Phong